Nga phát triển hệ thống loại bỏ rác vũ trụ

Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) dự định sẽ phát triển một hệ thống loại bỏ những mảnh rác nguy hiểm trên quỹ đạo Trái đất.

Phạm vi của các hoạt động vũ trụ ngày càng tăng. Điều này đồng nghĩa rác vũ trụ sẽ trở thành mối đe dọa đối với các thiết bị vệ tinh và tàu vũ trụ, bao gồm Trạm không gian quốc tế (ISS), đang hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái đất.

Để đối phó với những mối nguy hiểm tiềm ẩn này, Roscosmos đang dự định sẽ phát triển một hệ thống có khả năng loại bỏ những mảnh rác vũ trụ có kích thước lớn trong khu vực quỹ đạo thấp của Trái đất.

“Roscosmos đã quyết định phát hiện một hệ thống có khả năng loại bỏ những mảnh rác nguy hiểm khỏi khu vực quan trọng của quỹ đạo gần Trái đất và thiết lập một hệ thống cảnh báo tự động về những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra xung quanh hành tinh của chúng ta”,  phó giám đốc của Roscosmos, ông Sergei Savelyev phát biểu trong cuộc họp tại triển lãm hàng không ILA Berlin 2012 ở Đức.

Nga phát triển hệ thống loại bỏ rác vũ trụ - 1

Rác vũ trụ đang trở thành vấn đề toàn cầu

Ông Sergei Savelyev cũng cho biết, rác vũ trụ là một vấn đề toàn cầu, nên Roscosmos sẵn sàng hợp tác với Cơ quan vũ trụ châu Âu trong cả 2 dự án loại bỏ rác vũ trụ và hệ thống cảnh báo các tình huống nguy hiểm trong không gian.

Tư lệnh Bộ chỉ huy vụ trụ của Không quân Mỹ hiện tại đang theo dõi khoảng 22.000 mảnh rác vũ trụ do con người tạo ra, với chiều dài hơn 10cm. Theo các nhà khoa học, bất cứ mảnh rác vũ trụ nào có kích thước lớn hơn một quả bóng chày đều có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho trạm ISS.

Tháng 3 vừa qua, một mảnh rác vũ trụ đã suýt va chạm với ISS, khiến các thành viên trên trạm không gian này phải sơ tán sang tàu cứu hộ. Tai nạn tương tự cũng xảy ra vào năm 2009 và 2011.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN