Nga ngừng cung cấp tên lửa S-300 cho Syria?

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 13:56 PM (GMT+7)

Theo nhật báo Vedomosti, nhà sản xuất vũ khí chính của Nga được cho là đã ngưng hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa S-300 cho Syria.

Tiết lộ trên được nhật báo Vedomosti đăng tải khi trích dẫn các nguồn tin giấu tên trong nội bộ tổ hợp công nghiệp quân sự Almaz-Antey.

Sự tồn tại thực tế của hợp đồng này không được biết đến cho tới khi nó được tiết lộ trong một báo cáo thường niên chỉ mới vừa được Almaz-Antey, liên doanh sản xuất hệ thống S-300 công bố và đưa lên mạng tuần trước.

Theo báo cáo trên, các hợp đồng lớn nhất của liên doanh là với Algeria (nước chi trả 39 triệu USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa) và Syria, quốc gia đã ký một hợp đồng mua hệ thống tương tự với giá 105 triệu USD.

Báo cáo cũng cho biết việc chuyển giao theo hợp đồng với Syria dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2013. Tuy nhiên, nhật báo Vedomosti dẫn hai nguồn tin giấu tên riêng rẽ nói rằng công việc chuyển giao đã bị hoãn lại do “có lệnh trực tiếp từ trên”.

Nga ngừng cung cấp tên lửa S-300 cho Syria? - 1

Hệ thống tên lửa tầm xa S-300 của Nga

Hiện vẫn chưa rõ liệu những thông tin nêu trên có xác thực hay không nhưng nhiều chuyên gia đã phỏng đoán về một số lý do có thể giải thích cho một động thái như vậy. Một số cho rằng Moscow đã quyết định xoa dịu Washington và Tel Aviv, viện dẫn những điểm tương đồng giữa tình huống hiện tại với một hành động năm 2010 khi Nga hủy hợp đồng bán hệ thống tên lửa tương tự cho Iran.

Tuy nhiên, bối cảnh năm 2012 khá khác biệt. Năm 2010, nếu Nga thực hiện đầy đủ cam kết theo hợp đồng, họ sẽ vi phạm lệnh cấm vận quốc tế. Nhưng không có một cấm vận nào hiện nay ảnh hướng tới các hợp đồng giữa Nga và Syria.

Một số nhà phân tích khác thì cho rằng Damascus có thể gặp khó khăn về tài chính và đơn giản không đủ sức chi trả cho hệ thống S-300. Lập luận này cũng không vững chắc vì hợp tác quân sự giữa hai quốc gia cơ bản dựa trên điều kiện là Nga đồng ý trừ nợ cho Syria 10 tỷ USD để đổi lấy các hợp đồng vũ khí tương lai.

Chưa có quan chức nào đưa ra ý kiến về sự viện này vì thế sẽ phải cần thêm thời gian để làm sáng tỏ vấn đề. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin trước đây từng nói rằng các vũ khí mà Nga chuyển giao cho Syria không thể được sử dụng trong các cuộc xung đột dân sự và Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng thể hiện rõ quan điểm nguồn cung thuần túy của Nga là các vũ khí phòng vệ được bán theo các hợp đồng đã ký trong quá khứ.

Theo Trung Phạm (Theo RT) (Khampha.vn)