Lính Ukraine rời Crimea trong vội vàng và hổ thẹn

Thứ Tư, ngày 26/03/2014 10:30 AM (GMT+7)

Họ bị ép rời khỏi căn cứ mà không được mang theo quân phục và cả quốc kỳ Ukraine.

Đối với những người lính thủy quân lục chiến Ukraine ở Feodosia, cuộc rút chạy của họ khỏi bán đảo Crimea được thực hiện trong vội vã và nhục nhã.

Họ đã phải bỏ lại đằng sau toàn bộ quân phục, vũ khí, xe thiết giáp và thậm chí cả lá quốc kỳ Ukraine đang treo trên cột cờ gần sở chỉ huy căn cứ.

Trước khi lên đoàn xe do lực lượng tự vệ Crimea áp tải rời căn cứ tiến về biên giới Ukraine, trung úy Anatoly Mosgovy cho biết: “Tất cả những gì chúng tôi có hiện nay là một chiếc đèn xách và ít lương khô.”

Lính Ukraine rời Crimea trong vội vàng và hổ thẹn - 1

Tự vệ Crimea chiếm căn cứ thủy quân lục chiến Feodosia của Ukraine

Gần nửa ngày sau khi các lực lượng thân Nga tràn vào căn cứ Feodosia, hàng chục lính thủy quân lục chiến Ukraine đã phải cúi gằm mặt lên xe trở về Ukraine. Các quan chức quốc phòng ở Kiev đã ra lệnh cho toàn bộ lực lượng quân đội Ukraine ở Crimea triệt thoái khỏi bán đảo này, một mệnh lệnh tương đương với một tuyên bố đầu hàng.

Tuy nhiên nhiều binh sĩ Ukraine ở Crimea cho biết họ vẫn đang chờ đợi mệnh lệnh rút quân chính thức từ các chỉ huy trực tiếp của mình. Trong cơn bối rối, nhiều binh sĩ đã từ mình quyết định thời điểm rút lui.

Còn với các binh sĩ tại căn cứ Feodosia, khi các binh sĩ Nga và lực lượng thân Nga bao vây căn cứ tràn vào bên trong, họ bị trói tay và dẫn đi, trong khi chỉ huy của họ bị lính Nga dùng trực thăng đưa đi nơi khác. Rất nhiều binh sĩ đã tự động đào ngũ về nhà hoặc bỏ chạy đi nơi khác, gây ra cảnh tượng tan tác trong doanh trại.

Lính Ukraine rời Crimea trong vội vàng và hổ thẹn - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nga trao thưởng cho một cựu sĩ quan Berkut của Ukraine

Trung úy Mosgovy cho biết quân Nga đã không cho các binh sĩ Ukraine nhiều thời gian để gói ghém quân tư trang cá nhân trước khi bị ép rời khỏi căn cứ.

Trong cơn vội vã, họ chỉ vơ lấy một số vật dụng cần thiết và chất hành lý lên xe. Đoàn xe 7 ô tô và một xe bus chở những binh sĩ này rời căn cứ Feodosia lúc 4:30 chiều, theo sau một chiếc xe chở các sĩ quan tự vệ Crimea mặc quân phục rằn ri.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo rằng các thủy thủ trên một chiếc tàu chiến bị bao vây ở vịnh Donuslav đã rời bỏ tàu sau khi cùng nhau hát vang quốc ca Ukraine, trong khi nhiều người dân đứng trên bờ hô vang khẩu hiệu: “Ukraine vinh quang. Những người anh hùng vinh quang.”

Thế nhưng điều đó đã không diễn ra với các binh sĩ trong căn cứ Feodosia. Khi đoàn xe đưa họ băng qua vùng đồng bằng Crimea để đến biên giới, những gì họ thấy hai bên đường là tràn ngập những khẩu hiệu ủng hộ Nga.

Lính Ukraine rời Crimea trong vội vàng và hổ thẹn - 3

Hải quân Ukraine đã phải từ bỏ 2 tàu chiến cuối cùng ở Crimea

Trung úy Mosgovy rầu rĩ: “Tôi rất thất vọng và buồn nản vì họ không cho chúng tôi mang theo trang bị và cờ.”

Đoàn xe tới biên giới với Ukraine lúc 6:30 chiều, và họ đã qua được biên giới mà không gặp bất cứ vấn đề nào. Một nghị sĩ quốc hội Ukraine và một đại diện Bộ Quốc phòng nước này đã có mặt tại biên giới để đón họ.

Trong tuần này, dự kiến sẽ có thêm nhiều binh sĩ Ukraine tiếp tục rời khỏi các căn cứ quân sự ở Crimea.

Trước đó, nhiều thủy thủ trên tàu đổ bộ Konstantin Olshansky của hải quân Ukraine tại vịnh Donuzlav đã quyết định gói ghém đồ đạc và rời bỏ tàu lên bờ vì quá mệt mỏi sau nhiều tuần chờ đợi.

Lính Ukraine rời Crimea trong vội vàng và hổ thẹn - 4

Binh sĩ Ukraine rời bỏ tàu Konstantin Olshansky

Chiều tối qua, lực lượng vũ trang tự vệ Crimea đã phát động một cuộc tấn công vào các binh sĩ Ukraine vẫn còn bám trụ trên tàu Konstantin Olshansky. Đoạn video do người dân trên bờ quay được cho thấy nhiều tiếng súng đã vang lên cùng nhiều chớp lửa xuất hiện trên chiếc tàu chiến này.

Sau một thời gian giao tranh, tàu đổ bộ Konstantin Olshansky đã thất thủ và rơi vào tay lực lượng tự vệ Crimea.

Tàu đổ bộ Konstantin Olshansky và tàu quét mìn Cherkassy là 2 tàu chiến cuối cùng của hải quân Ukraine trên vịnh Donuzlav từ chối đầu hàng, mặc dù họ không thể rời khỏi vịnh Donuzlav vì bị xác tàu chiến cũ của Nga chắn ngang luồng ra vào vịnh.

Video tự vệ Crimea nổ súng chiếm tàu chiến Konstantin Olshansky:

Theo Trí Dũng (Theo WP, Telegraph) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine