NASA phát triển máy bay siêu âm mới

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định đầu tư 100.000 USD để phát triển mô hình máy bay thế hệ mới có để đạt tốc độ siêu âm.

NASA đã quyết định đầu tư phát triển một loại máy bay siêu âm thế hệ mới có hình dạng giống vũ khí sao 4 cánh của ninja Nhật Bản. Máy bay này sau khi cất cánh và bắt đầu đạt ngưỡng tốc độ siêu âm, nó sẽ xoay một góc 90 độ để tiếp tục bay với tốc độ cao hơn.

Máy bay siêu âm thế hệ mới được thiết kế với hình dạng dài hơn về chiều rộng và ngắn hơn về chiều dài so với các máy bay thương mại hiện nay. Với thiết kế sải cánh dài, máy bay có đủ động lượng để cất cánh khỏi mặt đất. Tuy nhiên, sải cánh dài sẽ làm tăng lực ma sát khi máy bay đạt tốc độ siêu thanh.

NASA phát triển máy bay siêu âm mới - 1

Mô hình máy bay siêu âm có thể xoay 90 độ

Để khắc phục nhược điểm này, máy bay siêu âm do NASA đầu tư có khả năng xoay một góc 90 độ khi nó đạt tốc siêu âm. Điều này đồng nghĩa cánh máy bay sẽ ngắn lại và thân sẽ dài ra giúp giảm tối đa lực ma sát.

Công nghệ máy bay siêu âm thế hệ mới là ý tưởng của tiến sĩ Gecheng Zha, đang giảng dạy tại trường đại học Miami (Mỹ). Với việc nhận được khoản đầu tư từ NASA, tiến sĩ Gecheng và các cộng sự có thể tiếp tục phát triển ý tưởng của họ.

Tuy vậy, các chuyên gia về hàng không và vũ trụ dự đoán mẫu máy bay siêu âm này cần mất vài thập kỷ nữa trước khi trở thành hiện thực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN