Mỹ thử nghiệm máy bay siêu âm thất bại

Không quân Mỹ ngày hôm qua (15/8) xác nhận, chuyến bay thử nghiệm chiếc máy bay siêu âm không người lái X-51A WaveRider với kỳ vọng sẽ đạt vận tốc gấp 6 lần tốc độ âm thanh (Mach 6) đã bị thất bại.

X-51A WaveRider đã được phóng đi trên bầu trời Thái Bình Dương từ Trung tâm thử nghiệm Không quân hải quân Point Mugu. Chiếc máy bay được thiết kế nhằm đạt vận tốc March 6, tức gấp 6 lần tốc độ âm thanh và bay trong 5 phút. Thế nhưng kỳ vọng đó đã không thành hiện thực. Động cơ của WaveRider đã không được đốt cháy.

Chỉ khoảng 15 giây sau khi tách khỏi chiếc máy bay ném bom B-52 mang theo nó, WaveRider đã mất kiểm soát và bị rơi do mội lỗi được xác định xảy ra tại phần đuôi điều khiển.

“Thật không may mắn, một vấn đề trục trặc ở hệ thống phụ đã khiến chiếc phi cơ phải dừng lại trước khi chúng tôi có thể kích hoạt động cơ scramjet”, Charlie Brink thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân ở Căn cứ không quân Wright-Patterson (Ohio, Mỹ) cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ thử nghiệm máy bay siêu âm thất bại - 1

X-51A WaveRider gắn dưới cánh chiếc máy bay ném bom B-52 tại Căn cứ không quân Edwards của Không quân Mỹ

Lầu Năm góc từng hy vọng X-51A WaveRider có thể duy trì được vận tốc Mach 6 trong thời gian 5 phút trên bầy trời vì trước đây chưa từng có một thiết bị bay nào dạng này đạt được mục tiêu đó. Vụ thử nghiệm một chiếc WaveRider hồi tháng 6/2011 cũng chỉ có thể đạt được vận tốc Mach 5 bằng phân nửa thời gian trên.

Một khi WaveRider hay một máy bay siêu âm tương tự nào khác được thử nghiệm thành công, không quân Mỹ sẽ sử dụng chúng để vận chuyển binh lính, hàng hóa hay thậm chí tên lửa tới bất kỳ vị trí nào trên Hành Tinh chỉ trong vòng vài phút.

Video mô phỏng sứ mệnh X-51A WaveRider:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT, AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN