NASA chi 1,1 tỷ USD thiết kế tàu vũ trụ

Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) vừa tiết lộ một hợp đồng hỗ trợ mới trị giá 1,1 tỷ USD cho 3 công ty hàng không tư nhân để thiết kế các tàu vũ trụ thương mại mới đưa các nhà du hành Mỹ vào không gian trong năm 2015.

Hợp đồng này nằm trong Chương trình tích hợp các chuyến bay thương mại của NASA (CCICAP) nhằm thúc đẩy việc thiết kế và phát triển các phi thuyền không gian mới, tăng khả năng các chuyến bay vào vũ trụ có người lái của Mỹ hiện nay.

Ba công ty được NASA chọn đầu tư gồm: Tổng công ty Sierra Nevada tại Bang Colorado nhận một khoản tiền 215,5 triệu USD, Công ty công nghệ khám phá vũ trụ (Space X) tại bang California nhận một khoản tiền 440 triệu USD và Công ty Boeing có trụ sở tại Houston nhận được khoản tiền lớn nhất là 460 triệu USD.

NASA chi 1,1 tỷ USD thiết kế tàu vũ trụ - 1

Máy bay Dream Chaser sẽ được nâng thành tàu vũ trụ mang theo 7 phi hành gia (Ảnh: Foxnews)

Theo lộ trình, đến ngày 31/5/2014, các công ty được tài trợ theo thỏa thuận CCICAP sẽ tiếp tục phát triển và thử nghiệm thiết kế tàu vũ trụ. Sau khi phát triển thành công, NASA cho thử một chuyến bay lên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào giữa thập kỷ 20 của thế kỷ 21.

Trong đó, Nevada sẽ tái thiết kế máy bay không gian Dream Chaser thành tàu vũ trụ có cánh đem theo được 7 phi hành gia, được đẩy bằng tên lửa Atlas-5. Space X sẽ nâng cấp tàu vũ trụ không người lái Dragon thành tàu vũ trụ có người lái với 7 phi hành gia được phóng lên bằng tên lửa Falcon-9. Còn Boeing sẽ phát triển tàu vũ trụ CST-100 chứa được 7 phi hành gia, được đẩy bằng tên lửa Atlas-5. Hãng này sẽ thử nghiệm chuyến bay đầu tiên lên vũ trụ vào năm 2016.

Chương trình trên được tung ra trong bối cảnh Chương trình tàu con thoi không gian trong suốt 30 năm qua của NASA đã chấm dứt hoạt động vào năm 2011. Hiện Mỹ đang phải phụ thuộc vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga để chở phi hành gia Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế, với chi phí 63 triệu USD cho một phi hành gia trong một chuyến bay.

Đưa ra chương trình mới, NASA muốn chứng minh các tàu vũ trụ tư nhân có độ an toàn và đáng tin cậy. Khi đó NASA sẽ cung cấp các chuyến bay cho các phi hành gia đến và đi từ trạm không gian quốc tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhân (Đất Việt/Foxnews)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN