Phóng thành công tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên

Tàu vũ trụ không người lái Dragon đã được phóng thành công lên quỹ đạo Trái đất. Đây là lần đầu tiên sứ mệnh vận chuyển hàng hóa lên Trạm không gian quốc (ISS) được thực hiện bởi một tàu vũ trụ tư nhân.

Tên tửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ không người lái Dragon của công ty vũ trụ tư nhân SpaceX, đã rời khỏi bệ phóng ở Florida, Mỹ, vào lúc 7h44 (theo giờ quốc tế GMT) ngày hôm nay (22/5). Sau 10 phút rời khỏi bệ phóng, tàu vũ trụ Dragon đã được đưa lên độ cao cách mặt đất 340 km.

Sau đó, tàu vũ trụ Dragon đã tách khỏi tên lửa đẩy và mở các tấm pin mặt trời để tự hành trên quỹ đạo Trái đất. Dự kiến, tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên sẽ tiếp cận được với trạm ISS ở khoảng cách 2,5 km vào ngày thứ Năm tới.

Phóng thành công tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên - 1

Tàu vũ trụ Dragon rời bệ phóng

Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, tàu vũ trụ Dragon sẽ tiếp tục bay gần với trạm ISS ở khoảng cách khoảng 10m vào ngày thứ Sáu, trước khi các phi hành gia trên ISS điều khiển cánh tay robot để ghép nối với tàu vũ trụ Dragon và vận chuyển 500kg hàng hóa, thiết bị sang trạm ISS.

Sứ mệnh của tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên có ý vô cùng quan trọng bởi vì nó đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chương trình phát triển không gian của Mỹ. Các sứ mệnh đưa người và hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái đất, như trạm ISS sẽ được giao cho các công ty vũ trụ tư nhân thay cho các công ty của chính phủ trước đây.

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hy vọng những thay đổi này sẽ giúp họ tiết kiệm kinh phí để đầu tư vào các sứ mệnh khám phá nhưng mục tiêu xa hơn trong vũ trụ, như các thiên thạch và sao Hỏa.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN