Năm nghi can vụ 11/9 im lặng suốt phiên tòa

Năm nghi can trong vụ khủng bố 11/9 đã tỏ “làm ngơ” thẩm phán khi cố tình im lặng trong suốt 9 giờ diễn ra phiên tòa thông báo tội danh của họ tại một tòa án quân sự đặc biệt ở vịnh Guantanamo.

Trong phiên tòa ngày 5/5, Khalid Sheik Mohammed, kẻ tự nhận là người lên kế hoạch “từ A đến Z” vụ khủng bố 11/9, cùng bốn tên đồng bọn khác là Ramzi Binalshibh, Ali Abd al-Aziz Ali, Walid bin Attash và Mustapha al-Hawsawi, đã tháo tai nghe có lời phiên dịch và từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào của thẩm phán.

Ramzi Binalshibh - nghi can người Yemen,  bị cáo buộc đã xác định đường bay cho các tay khủng bố - còn làm gián đoạn phiên tòa khi bỗng nhiên quỳ mọp xuống sàn để cầu kinh. Hành động này ngay sau đó được Ali Abd al-Aziz Ali - cháu trai của Mohammed đồng thời là kẻ đã giúp cướp máy bay vào nước Mỹ - hưởng ứng.

Trong khi đó, Walid bin Attash - kẻ từng là vệ sĩ của Osama bin Laden, là nghi can duy nhất bị còng tay nhưng sau đó đã được tháo ra khi hứa sẽ “cư xử một cách đúng mực”.

David Nevin, luật sư của Mohammed, cho rằng phản ứng này của các bị can là do họ “quan ngại sâu sắc về tính công bằng trong quá trình xét xử”.

Cả năm bị can trên đều đã bị giam giữ nhiều năm tại căn cứ hải quân Guantanamo của Mỹ ở Cuba trong khi chờ đợi kết quả những cuộc tranh luận xem phải xử họ ở đâu và theo luật nào.

Trong phiên tòa chính thức đầu tiên diễn ra vào hôm qua, năm bị can trên đã bị truy tố các tội danh “âm mưu, tấn công dân thường, giết người và vi phạm luật pháp chiến tranh, hủy diệt, tấn công, khủng bố”.

Dự kiến phiên tòa xét xử họ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa và nếu bị buộc tội các bị cáo sẽ phải nhận mức án tử hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN