Mỹ có tháp chọc trời mới tại nơi bị khủng bố

Thứ Tư, ngày 02/05/2012 04:45 AM (GMT+7)

Được xây dựng tại địa điểm của tòa tháp đôi bị đánh sập trong vụ khủng bố 11/9/2001, tòa nhà có tên gọi chính thức Trung tâm Thương mại Thế giới 1 (One World Trade Center - 1WTC), còn được biết đến với tên gọi Tháp Tự do, vừa trở thành công trình cao nhất New York, Mỹ.

Công trình này sẽ sớm trở thành tòa nhà cao nhất nước Mỹ sau khi được hoàn thành, vượt qua tòa nhà Empire State nổi tiếng được xây dựng từ năm 1931.

Đầu giờ sáng 1/5 theo giờ Việt Nam, đội ngũ các kỹ sư và công nhân xây dựng đã hoàn thành lắp đặt một cột ăngten truyền thông bằng thép trên đỉnh tòa nhà 1WTC. Sự kiện này đánh dấu sức mạnh kỹ thuật và tinh thần của nước Mỹ trong dịp kỷ niệm một năm ngày trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt.

Ông Scott Rechler, quan chức thành phố New York tuyên bố đây không chỉ là biểu tượng cho New York hay khu vực mà còn là biểu tượng cho tự do và niềm tự hào của cả nước Mỹ.

Mỹ có tháp chọc trời mới tại nơi bị khủng bố - 1

1WTC được xây dựng tại nơi tòa tháp đôi bị đánh sập trong vụ khủng bố 11/9

1WTC được xây dựng trên khu vực số 0, nơi tòa tháp đôi bị đánh sập trong vụ khủng bố 11/9 làm gần 3.000 người thiệt mạng. Được khởi công ngày 27/4/2006, 1WTC sau khi được hoàn thành sẽ có chiều cao 541,3 mét (gồm cả cột ăngten) với 104 tầng, cao hơn tòa tháp đôi cũ.

Theo thiết kế, ba tầng trên cùng của tòa nhà được dành làm khu ngắm cảnh toàn thành phố New York, 90 tầng dưới làm khu văn phòng, các tầng còn lại là nơi đặt các hệ thống như máy phát điện hoặc điều hòa không khí.

Khi công trình mới được khởi công, tổng chi phí được dự tính vào khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, đến đầu năm nay, chi phí đã tăng lên 3,8 tỷ USD, đưa tòa nhà này trở thành tòa cao ốc đắt nhất thế giới tính đến thời điểm hiện nay.

Dự kiến, WTC mới sẽ được khánh thành vào cuối năm 2013 và sẽ trở thành tòa tháp cao nhất nước Mỹ và cao thứ ba thế giới. Tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay là Burj Khalifa ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất, với chiều cao 828,1 mét.

(Theo TTXVN)