Nấm khổng lồ ở Huế có ăn được không?

Thứ Tư, ngày 20/01/2016 12:30 PM (GMT+7)

Theo chuyên gia nghiên cứu về nấm sinh học, nấm khổng lồ ở Huế có thể là nấm thuộc chi Boletus, thường mọc lên sau những cơn mưa.

Mấy ngày nay, nhiều người dân ở khắp nơi đã đổ xô về vườn nấm khổng lồ của ông Đặng Sau, phường Thủy Biều, thành phố Huế để xem hằng trăm cây nấm khổng lồ nở rộ sau mưa.

Nấm này toàn thân màu vàng nhạt, tai nấm to, có đường kính lên đến 35 - 40cm, cao 20 - 25cm. Đặc biệt hơn, người dân địa phương khi được hỏi, không ai biết loại nấm này là nấm gì.

Nấm khổng lồ ở Huế có ăn được không? - 1

Loài nấm lạ có kích thước "khủng" mọc ở vườn nhà ông Đặng Sau

Đề tìm hiểu về loại nấm lạ này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với PGS.TS Ngô Anh, chuyên gia nghiên cứu về nấm sinh học, Đại học Khoa học Huế (Đại học Huế).

Theo PGS.TS Ngô Anh, nấm khổng lồ ở Huế có thể là nấm thuộc chi Boletus, thường mọc lên sau những cơn mua. Tuy nhiên, loài nấm này nhanh mọc rồi lại nhanh tàn, chỉ tồn tại trong khoảng thời gian vài ngày (có thể từ 3-4 ngày), sau đó chết lụi. Dưới điều kiện thời tiết bất thường, mưa dầm, cộng với những bào tử có sẵn trong đất nhiều dinh dưỡng, khi điều kiện thời tiết thuận lợi là nấm nảy nở.

Nấm khổng lồ ở Huế có ăn được không? - 2

PGS.TS Ngô Anh, chuyên gia nghiên cứu về nấm sinh học, Đại học Khoa học Huế (Đại học Huế)

"Quan sát bằng mắt thường, có thể khẳng định nấm này thuộc chi Boletus, vì thế để ăn được hay không chúng ta cần phải chờ đợi kết quả nghiên cứu, định loại loài (để xác định cấu trúc), sau đó mới xác định ăn được hay không, nấm quý hay không quý. Cho nên, trước mắt chúng tôi khuyến cáo, người dân không nên ăn loại nấm chưa rõ nguồn gốc này. Sau khi có nghiên cứu cụ thể chúng tôi sẽ thông tin lại cho báo chí”- PGS.TS Ngô Anh cho nói.

Ông Hoàng Thăng Long, Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết: “Đúng là loài nấm này rất lạ, to quá. Xưa chừ tôi mới thấy loại nấm to như thế này”.

Ông Long cho biết thêm, sẽ cử người kiểm tra lại, nếu nấm thật sự quý hiếm sẽ có phương án bảo vệ vườn nấm.

Theo Phương Nguyên (danviet.vn)