Nam Bộ mưa tăng dần về cuối tuần

Gió mùa tây nam cường độ trung bình và có xu hướng tăng dần nên tại Nam Bộ mưa tăng dần về cuối tuần. Trong khi đó ở Bắc Bộ đôi lúc trời hửng nắng cùng với mưa gián đoạn; các tỉnh miền Trung vẫn nắng nóng nhẹ.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ đã chịu ảnh hưởng khá nặng của bão số 5, đã có mưa to đến rất to kèm theo gió giật mạnh đã gây ra lũ và ngập úng ở các khu đô thị. Mặc dù tình hình mưa tại Bắc Bộ đã được cải thiện nhiều, không còn những trận mưa với cường độ lớn như thời điểm trước, trong và ngay sau khi bão số 5 đổ bộ nhưng do mưa lớn và kéo dài nên mực nước sông hiện ở mức cao và đang xuống chậm.

Trong ngày đầu tuần, khu vực phía đông Bắc Bộ vẫn sẽ có mưa rào rải rác, trời đôi lúc hửng nắng nhưng không kéo dài và nhiệt độ giữ ở mức vừa phải, trong tuần không có nắng nóng tại Bắc Bộ. Các tỉnh ở sâu trong đất liền và vùng núi ít mưa hơn và một số nơi có thể có nắng kéo dài hơn ngay từ những ngày đầu tuần. Sau đó, dải thời tiết xấu đi qua Bắc Bộ còn được tăng cường thêm do một bộ phận không khí lạnh yếu từ phía Bắc nên từ khoảng giữa tuần, các tỉnh Bắc Bộ mưa sẽ tăng trở lại và xảy ra trên diện rộng. Nhiệt độ vào giữa tuần vì thế giảm 1 – 2 độ C, trời mát hơn.

Đối với tỉnh miền Nam, gió mùa tây nam được dự báo sẽ duy trì cường độ trung bình trogn 1 – 2 ngày đầu tuần, sau đó được tăng cường trong những ngày giữa và cuối tuần nên mưa rào và dông sẽ tăng dần về cuối tuần. Với đặc điểm mưa do gió mùa tây nam nên ban ngày trời vẫn có nắng, chỉ đến chiều và tối mưa mới xuất hiện nhiều và sau đó lại kết thúc nhanh chóng để ban đêm hầu như không mưa, trời mát về đêm. Do quá trình mưa tăng nên nhiệt độ sẽ diễn biến theo chiều ngược lại, theo đó nhiệt độ tăng nhẹ trong 1 – 2 ngày đầu tuần và sau đó giảm dần về cuối tuần nhưng nhìn chung, nền nhiệt sẽ dao động trong khoảng 30 – 34 độ C.

Khu vực miền Trung trong 1 – 2 ngày đầu tuần được dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn dọc dãy Trường Sơn nên độ ẩm giữ ở mức thấp, trời nắng kéo dài và nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ nắng nóng, 34 – 36 độ C, một số nơi có thể lên đến xấp xỉ 37 độ C nhưng không nhiều. Sau đó, từ giữa tuần, không khí lạnh yếu khiến cho dải thời tiết xấu dịch dần xuống khu vực bắc Trung Bộ và mưa rào và dông trên diện rộng cũng sẽ xuất hiện trên khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, nhiệt độ giảm mạnh trong nửa cuối tuần và thời tiết dễ chịu hơn rất nhiều. Khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận nửa cuối tuần cũng sẽ có mưa nhiều hơn, nhiệt độ giảm và không còn nắng nóng như 1 – 2 ngày đầu tuần.


Thời tiết một số thành phố lớn:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; sau có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

- Khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ: Đầu tuần ngày nắng, đêm không mưa; cuối tuần có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 33 – 37 độ C, cuối tuần 31 – 34 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào vài nơi, ngày nắng; sau có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN