Mỹ: Vệ binh, thiết giáp bất lực trước bạo loạn

Sự hiện diện của Vệ binh Quốc gia và thiết giáp vẫn không ngăn được làn sóng biểu tình phản đối cảnh sát.

Ngày 18/8, thị trấn St. Louis, hạt Ferguson, bang Missouri, Mỹ lại chứng kiến một đêm không bình yên khi đoàn người biểu tình tiếp tục đụng độ với cảnh sát bất chấp lực lượng Vệ binh Quốc gia cùng xe bọc thép đã được điều đến đây để dẹp loạn.

Vụ bạo loạn ở Ferguson bùng phát suốt 3 ngày qua sau khi một cảnh sát da trắng bắn nhiều phát đạn giết chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown ngay trên đường phố, khiến cộng đồng da màu ở khu vực này nổi giận và đấu tranh đòi công lý cho Brown.

Mỹ: Vệ binh, thiết giáp bất lực trước bạo loạn - 1

Vệ binh Quốc gia và xe thiết giáp được huy động để dẹp loạn ở Ferguson

Cuộc nổi loạn diễn biến phức tạp đến mức thống đốc bang Missouri đã phải huy động một lực lượng lớn cảnh sát đến khu vực này, ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm và cho phép cảnh sát sử dụng các biện pháp trấn áp mạnh đối với người biểu tình.

Tuy nhiên, dưới sức ép của dư luận, thống đốc bang Jay Nixon đã phải dỡ bỏ lệnh giới nghiêm và điều động lực lượng Vệ binh Quốc gia tới chốt giữ tại Ferguson để làm dịu tình hình. Mặc dù vậy, sự hiện diện của lực lượng quân sự này càng làm tình hình nóng bỏng hơn trước.

Mỹ: Vệ binh, thiết giáp bất lực trước bạo loạn - 2

Cảnh sát và vệ binh quốc gia bắn đạn hơi cay về phía người biểu tình

Ngay trong đêm thứ Hai (tức sáng nay giờ Việt Nam), Vệ binh Quốc gia cùng với xe bọc thép đã bố trí tại một khu vực nơi đã diễn ra những cuộc biểu tình lớn, trong khi đám đông tụ tập gần đó ngày càng lôi kéo thêm nhiều người tham gia. Cảnh sát của hạt Ferguson trang bị áo giáp chống bạo động và dùi cui theo dõi sát sao diễn biến tình hình.

Mỹ: Vệ binh, thiết giáp bất lực trước bạo loạn - 3

Các thanh niên da màu tụ tập phản đối hành động của cảnh sát

Đến khoảng 10 giờ đêm, hàng loạt chai lọ đã bị người biểu tình ném về phía cảnh sát, buộc cảnh sát và Vệ binh Quốc gia phải ra lệnh cho họ giải tán và mở loa công suất cao để trấn áp. Sau khi nhóm người biểu tình không chịu rời khỏi một khu đỗ xe, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông, và xen vào đó là những tiếng súng vang lên, khiến mọi người bỏ chạy tán loạn.

Một nhóm người khác tiến đến gần hàng rào cảnh sát và đứng yên tại đó, hai tay giơ lên trời để phản đối lệnh cấm người biểu tình tụ tập lại một chỗ. Ngay lập tức, một xe bọc thép của Vệ binh Quốc gia lao tới để giải tán đám đông.

Mỹ: Vệ binh, thiết giáp bất lực trước bạo loạn - 4

Đụng độ nổ ra ngay trên đường phố Ferguson

Trong ngày mai, tòa án sẽ bắt đầu xem xét các bằng chứng để quyết định có truy tố cảnh sát Darren Wilson vì đã bắn chết Brown hay không, trong khi kết quả khám nghiệm pháp y cho thấy Brown đã bị bắn nhiều phát vào đầu và ngực.

Điều đáng chú ý là một viên đạn đã xuyên qua bàn tay phải của Brown, chứng tỏ nạn nhân có thể đã quay lưng lại với người bắn hoặc bị bắn trong tư thế hai tay ôm đầu tự vệ.

Mỹ: Vệ binh, thiết giáp bất lực trước bạo loạn - 5

Một người biểu tình lăn lộn vì trúng phải hơi cay của cảnh sát

Tình hình ở Ferguson căng thẳng đến mức đích thân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã phải yêu cầu tổ chức cuộc khám nghiệm pháp y lần thứ ba và là lần cuối cùng vào hôm thứ Hai với những chuyên gia y tế nhiều kinh nghiệm nhất, và ông sẽ tới Ferguson vào cuối tuần này để gặp gỡ các quan chức FBI đang phụ trách điều tra.

Hiện các trường học ở Ferguson đã tuyên bố đóng cửa đến hết tuần vì tình hình bất ổn không có dấu hiệu lắng dịu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Fox News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN