Mỹ: Bạo loạn kinh hoàng vì cảnh sát bắn chết người

Thứ Ba, ngày 12/08/2014 09:05 AM (GMT+7)

Hàng ngàn người đổ ra đường gây bạo loạn sau khi cảnh sát nổ súng bắn chết một thiếu niên da đen.

Ngày 11/8, cảnh sát bang Missouri, Mỹ cho biết họ đã bắt giữ 32 người tham gia vào một cuộc nổi loạn kinh hoàng ngay trong đêm hôm qua sau khi bạo lực bùng phát vì cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen không mang vũ khí.

Michael Brown, 18 tuổi, bị cảnh sát bắn chết vào chiều thứ Bảy tại khu ngoại ô nơi có nhiều người da đen sinh sống ở hạt St Louis. Các nhân chứng cho biết cảnh sát đã bắn nhiều phát đạn vào người Brown sau một cuộc vật lộn bên trong xe tuần tra.

Mỹ: Bạo loạn kinh hoàng vì cảnh sát bắn chết người - 1

Người dân thắp nến tại nơi Brown bị bắn chết

Vụ cảnh sát bắn chết người này đã khiến người dân trong cộng đồng vô cùng bức xúc, giận dữ, và một cuộc nổi loạn đã nổ ra trong đêm Chủ nhật.

Hàng ngàn người dân trong khu vực ào ào kéo ra đường để phản đối cảnh sát, trong khi có nhiều đối tượng lợi dụng cơ hội để cướp bóc cửa hàng, phá hoại xe cộ và châm lửa thiêu rụi một tòa nhà trong khi cảnh sát nỗ lực lập rào chắn để ngăn bạo động lan xa.

Sau một đêm vất vả, cuối cùng cảnh sát cũng giải tán được đám đông nổi loạn và bắt hàng loạt nghi phạm có hành vi quá khích. Tuy nhiên, người dân trong khu vực cho rằng mọi chuyện chưa phải đã kết thúc.

Mỹ: Bạo loạn kinh hoàng vì cảnh sát bắn chết người - 2

Cảnh sát điều cả chó nghiệp vụ đến đối phó với bạo loạn

Anh DeAndre Smith sinh sống tại đây cho biết cuộc nổi loạn này phản ánh sự bất bình của người dân trong cộng đồng đối với lực lượng thực thi pháp luật, và giờ đây “họ đã biết thế nào là phản công”. Đến hôm thứ Hai, hàng chục người dân vẫn tuần hành trên các con phố để đòi công lý.

Cảnh sát hạt St Louis cho biết Cục Điều tra Liên bang FBI đã vào cuộc và phụ trách điều tra vụ Brown bị bắn chết trong xe cảnh sát. Cảnh sát trưởng Jon Belmar cho biết vụ nổ súng xảy ra khi viên cảnh sát tuần tra bắt giữ hai đối tượng, trong đó có Brown, trên đường phố Ferguson.

Mỹ: Bạo loạn kinh hoàng vì cảnh sát bắn chết người - 3

Một kẻ nổi loạn vào hôi của tại cửa hàng

Theo ông Belmar, một trong hai đối tượng này đã xô đẩy viên cảnh sát vào trong xe tuần tra, và tiếng súng vang lên sau một cuộc vật lộn bên trong xe.

Tuy nhiên FBI vẫn chưa đưa ra kết luận nào và cho biết họ vẫn đang thu thập thông tin để biết chính xác điều gì đã diễn ra bên trong chiếc xe tuần tra. Viên cảnh sát nổ súng này đã công tác ở sở được 6 năm, và hiện đang được cho nghỉ phép.

Mỹ: Bạo loạn kinh hoàng vì cảnh sát bắn chết người - 4

Ngang nhiên vào cướp phá trong các cửa hàng

Thị trưởng James Knowles cho biết ông hiểu rằng người dân “muốn trút giận và lên tiếng”, song ông hối thúc họ bình tĩnh và vãn hồi trật tự càng sớm càng tốt.

Mẹ của nạn nhân Brown cho hay cậu ta vừa mới tốt nghiệp phổ thông và chuẩn bị nhập học ở một trường cao đẳng địa phương.

Mỹ: Bạo loạn kinh hoàng vì cảnh sát bắn chết người - 5

Một tòa nhà bị đốt cháy trong vụ bạo loạn

Nhiều người đã so sánh vụ nổ súng này với vụ một nhân viên tuần tra của bang Florida nổ súng bắt chết thiếu niên da đen 17 tuổi Trayvon Martin hồi năm 2012 và phải nhận án tù với tội danh giết người, khiến họ quan ngại về tình trạng phân biệt chủng tộc trong lực lượng hành pháp ở một số địa phương trên nước Mỹ.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)