Mỹ phủ nhận Iran bắt máy bay không người lái

Thứ Tư, ngày 05/12/2012 17:22 PM (GMT+7)

Nhà Trắng ngày hôm qua (4/12) cho biết không có bằng nào chứng tỏ việc Iran tuyên bố bắt giữ một máy bay do thám không người lái của Mỹ là đúng sự thật.

  

“Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy tuyên bố của Iran mà các bạn trích dẫn là đúng sự thật”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói với một phóng viên khi được hỏi về thông tin Tehran đã bắt giữ nguyên vẹn một máy bay không người lái của Mỹ đã xâm nhập không phận Iran trên bầu trời vùng Vịnh.

Trước đó, trong thông báo đăng tải trên website Sepahnews.com của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRG), đơn vị hải quân của IRG viết: “Chiếc máy bay không người lái của Mỹ tuần tra trên Vịnh Péc-Xích, thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và thu thập thông tin tình báo đã bị bắt giữ ngay sau khi nó tiến vào không phận Iran”.

Tuyên bố trên của Iran không nói rõ chiếc máy bay đã bị bắt như thế nào, cũng như địa điểm và thời gian xảy ra vụ việc. Tehran chỉ nói rằng “trước đó vài ngày chiếc máy bay không người lái đã thực hiện nhiệm vụ tại đây”.

Phát ngôn viên Hạm đội 5 Hải quân Mỹ có trụ sở tại vùng Vịnh cho biết lực lượng này đã không bị mất bất kỳ máy bay không người lái nào mà họ có.

“Tất cả các phương tiện bay không người lái đang hoạt động của chúng tôi ở đây đều vẫn đủ số lượng” người phát ngôn viên của Tư lệnh Hạm đội 5 Jason Salata nói với AFP. Tướng Salata cũng cho biết thêm, từ nhiều tháng nay, trong địa bàn đơn vị này đảm trách “chẳng có bất cứ thứ gì bị mất”.

Trong khi đó, các kênh truyền hình nhà nước Iran và Press TV đã cho chiếu một đoạn video về chiếc máy bay không người lái Scan Eagle mà họ bắt giữ được. Theo đoạn video này thì chiếc máy bay màu xám nhạt, không nhãn mác được lưu giữ trong một kho chứa và dường như vẫn còn nguyên vẹn với hai sỹ quan IRG đang kiểm tra, phía trước là một áp phích ghi dòng chữ: “Chúng ta sẽ giẫm nát nước Mỹ”.

Theo Trung Phạm (Theo AP, AFP) (Khampha.vn)