Iran bắt giữ máy bay không người lái của Mỹ

Thứ Ba, ngày 04/12/2012 16:57 PM (GMT+7)

Hôm nay, Iran tuyên bố Lực lượng vệ binh cách mạng (IRG) của nước này vừa bắt hạ một máy bay không người lái Scan Eagle của Mỹ khi nó xâm phạm không phận Iran trên bầu trời vịnh Péc-Xích.

  

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Tư lệnh Hải quân IRG, Chuẩn đô đốc Ali Fadavi nói rằng, chiếc Scan Eagle đã bị lực lượng phòng không hải quân IRG bắt giữ ngay khi vừa xâm nhập không phận Iran.

“Vài ngày vừa qua, nó đã thực hiện các chuyến bay do thám và thu thập dữ liệu ở vùng Vịnh. Những loại máy bay như vậy thường cất cánh từ các tàu chiến lớn”, tướng Fadavi cho biết thêm.

Chuẩn đô đốc Fadavi không cung cấp thêm chi tiết về địa điểm cũng như thời gian bắt giữ.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng ở Bahrain hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Iran bắt giữ máy bay không người lái của Mỹ - 1

Chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ bị Iran bắt giữ tháng 12/2011

Nếu đúng như thông tin Iran công bố thì đây sẽ là vụ đụng độ thứ 3 liên quan tới các máy bay không người lái của Mỹ và Iran trong 2 năm qua.

Tháng trước, Tehran đã bắn hai loạt đạn tấn công chiếc máy bay không người lái Predator của Mỹ khi nó đang tiến hành các hoạt động do thám ở vùng Vịnh.

Năm 2011, Tehran từng buộc một máy bay do thám tàng hình tối mật của CIA - chiếc RQ-170 Sentinel phải hạ cánh sau khi bị phát hiện xâm phạm không phận Iran ở biên giới phía Đông giáp với Afghanistan và Pakistan. Tehran tuyên bố bắn hạ nó nhưng các quan chức Mỹ nói rằng chiếc máy bay bị rơi do trục trặc kỹ thuật. Sau đó, Washington đã đề nghị Iran trả lại nhưng bị nước này từ chối.

Theo Trung Phạm (Theo AP) (Khampha.vn)