Mỹ phát triển tàu ngầm không người lái

Bộ Quốc phòng Mỹ đang phát triển tàu ngầm không người lái tìm kiếm và theo dõi các tàu ngầm của kẻ thù trong nhiều tháng.

Trước những nguy cơ an ninh từ những tàu ngầm điện tử có khả năng hoạt động tĩnh lặng của các quốc gia thù địch, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định phát triển tàu ngầm không người lái tìm kiếm và theo dõi các tàu ngầm của kẻ thù. Cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) được giao nhiệm vụ phát triển dự án này.

“Sự gia tăng các quốc gia thù địch có khả năng phát triển và vận hành tàu ngầm thế hệ mới không phát ra tiếng động là một đe dọa với an ninh quốc gia, ảnh hưởng tới Mỹ và các hoạt động hải quân hữu nghị trên thế giới”, DARPA cho biết.

Tháng 8 vừa qua, DARPA đã ký hợp động trị giá 58 triệu USD với Công ty Ứng dụng khoa học quốc tế (SAIC), để thiết kế, và tạo ra một mô hình tàu ngầm không người lái.

Tàu ngầm không người lái có thể tuần tra dọc bờ biển của nước Mỹ tới 80 ngày mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó có thể bao quát được một khu vực rộng hàng nghìn km nhờ sử dụng công nghệ cảm biến đặc biệt. Với những công nghệ này tàu ngầm không người lái có thể phát hiện được những tàu ngầm hoạt động im lặng nhất, DARPA cho biết.

Nhiệm vụ chính của tàu ngầm không người là tuần tra dưới biển để phát hiện các tàu ngầm của kẻ thù và sau đó đuổi theo chúng. Tàu ngầm sẽ thu thập những thông tin cần thiết theo yêu cầu của chính phủ Mỹ và gửi về trung tâm chỉ huy của Hải quân Mỹ ở trên đất liền.

Trường hợp duy nhất, con người cần phải phải điều khiển tàu ngầm không người lái là khi chúng đi qua các bến cảng đông đúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN