Mỹ: Nga đã triển khai bộ binh, vũ khí mặt đất tới Syria

CNN ngày 7.10 dẫn lời 2 quan chức Lầu Năm góc đưa tin, theo những đánh giá mới nhất của Mỹ, Nga đã chuyển các loại vũ khí chiến đấu trên bộ cũng như lục quân tới phía Tây Syria.

Cũng theo hai quan chức trên, phía Tây Syria là khu vực hoạt động của các lực lượng đối lập ôn hòa chống lại chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo CNN, các quan chức Lầu Năm góc tin rằng, Nga triển khai vũ khí để chuẩn bị cho một tấn công trên bộ ở Syria.

Các loại vũ khí được triển khai bao gồm pháo binh cũng như các hệ thống tên lửa đa nòng BM-30, có độ chính xác cực cao. 

Mỹ: Nga đã triển khai bộ binh, vũ khí mặt đất tới Syria - 1

Nhân viên quân sự và các chiến đấu cơ Nga tại căn cứ quân sự của nước này ở Syria.

Các nguồn tin Mỹ cho hay, cách đây vài tuần Nga đã đưa các cỗ pháo vào cảng Latakia, Syria. Tuy nhiên, ban đầu Lầu Năm góc chỉ cho rằng, động thái trên chỉ là nhằm bảo vệ cảng chiến lược này.

Tuy nhiên, những dấu hiệu mới nhất khiến giới chức trách Mỹ thay đổi suy nghĩ. Lầu Năm góc cho rằng, Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công mặt đất tiềm năng trong những này tới, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ.

Theo đó, giới chức trách Mỹ đang quan ngại về việc Nga đẩy mạnh “các hoạt động quân sự trên bộ” tại Syria để tấn công các lực lượng đối lập Syria chứ không phải là các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), một quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng lên tiếng cáo buộc  rằng, các lực lượng quân sự Nga đang gia tăng ở Syria, trong đó bao gồm cả bộ binh. 

"Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể của lực lượng Nga tại Syria. Không chỉ có không lực, phòng không, mà còn cả bộ binh với số lượng ngày càng tăng. Thêm vào đó, chúng tôi còn thấy lực lượng Hải quân của họ tăng cường hiện diện tại bờ biển Syria và đang tiếp tục làm như vậy", CNN dẫn lời ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO ngày 6.10 tuyên bố.

Mỹ: Nga đã triển khai bộ binh, vũ khí mặt đất tới Syria - 2

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Ngoài ra, ông Stoltenberg cũng cho biết, ông đã thảo luận về tình hình Syria với Ngoại trưởng Nga Lavrov tại New York tuần trước.

“Tôi đã kêu gọi Nga thể hiện vai trò xây dựng và hợp tác trong cuộc chiến chống lại IS. Đồng thời thúc đẩy cho một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột Syria”, Tổng Thư ký NATO cho hay.

Tuy nhiên, giới chức trách Nga mạnh mẽ phủ nhận việc nước này đẩy mạnh các hoạt động quân sự tại Syria. Các quan chức Nga cũng khẳng định, hiện tại họ không có kế hoạch triển khai bộ binh tại Syria đồng thời tuyên bố rằng, Moscow sẽ cố gắng để ngăn chặn các “tình nguyện viên” Nga tới Syria chiến đấu.

Trong một động thái liên quan, lo lắng về chiến dịch không kích của Nga, lực lượng đối lập Syria đang ráo riết yêu cầu Washington cung cấp vũ khí, bao gồm các hệ thống phòng không cho họ.

"Chúng tôi cần đáp ứng một trong hai điều: Hoặc là Mỹ phải ngăn chặn Nga ném bom ở Syria, hoặc gửi các hệ thống phòng không để chúng tôi đối phó với máy bay của Nga", Washington Post dẫn lời ông Hassan Haj Ali - chỉ huy lữ đoàn nổi dậy Suqour al -Jabal.

Ông Mustafa Moarati, một phát ngôn viên của nhóm đối lập Tajamu al-Izza vốn được CIA hậu thuẫn cũng đưa ra những lời kêu gọi tương tự: "Ít nhất họ (Mỹ) cũng nên cung cấp cho chúng tôi hệ thống hỏa lực phòng không."

Về phần mình, Tổng thống Obama cùng vừa ra lệnh cho Lầu Năm góc tiếp tục cung cấp đạn dược và có thể là vũ khí cho phe đối lập Syria. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ lực lượng đối lập trong bối cảnh Nga can thiệp vào cuộc chiến tại Syria, theo CNN.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng tán thành kế hoạch tăng cường chiến dịch không kích từ căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng (theo CNN) ([Tên nguồn])
Tình hình chiến sự Syria và Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN