Mỹ: Không thể làm ngơ trước hành động của Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Trong bài phát biểu hàng tuần, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng người dân nước này không thể làm ngơ trước hành động sử dụng vũ khí hóa học như vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô của Syria vào tháng trước.

“Có lý do chính đáng để các chính phủ đại diện cho 98% dân số trên thế giới đồng ý cấm sử dụng vũ khí hóa học. Bởi vì chúng không chỉ gây chết người và phá hoại theo cách tàn ác, mà còn chúng có thể bị rơi vào tay những nhóm khủng bố với âm mưu làm hại chúng ta”, ông Obama phát biểu.

Mỹ cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô thủ đô Damascus vào tháng trước. Ông Obama cho biết ông đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nước Mỹ cần tấn công quân sự chống lại chính quyền Syria.

“Là lãnh đạo của nền dân chủ hợp hiến lâu đời nhất thế giới, tôi biết biết rằng đất nước của chúng ta sẽ mạnh hơn nếu chúng ta hành động cùng nhau và các hành động của chúng sẽ hiệu quả hơn”, ông Obama nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng sau đó nhấn mạnh rằng hành động của quân đội Mỹ sẽ không phải là  Iraq hay Afghanistan thứ hai. Ông Obama khẳng định rằng sẽ không sử dụng lực lượng bộ binh trong cuộc chiến chống lại Syria.

“Bất cứ hành đồng nào chúng ta thực hiện sẽ ở mức giới hạn về thời gian và phạm vi, nhằm ngăn cản chính quyển Syria sát hại người dân của họ một lần nữa và làm mất khả năng thực hiện điều đó của họ”, ông Obam cho biết.

Ông Obama nói thêm rằng: “Người Mỹ đã mệt mỏi sau một thập kỷ tham gia các cuộc chiến, nhưng không thể làm ngơ trước hình ảnh giống như chúng ta đã chứng kiến ở Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN