Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ

Thứ Ba, ngày 25/11/2014 14:30 PM (GMT+7)

Biểu tình bạo lực nổ ra ở Ferguson sau khi bồi thẩm đoàn không buộc tội một cảnh sát bắn người.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 25/11 (tức đêm ngày 24/11 theo giờ Mỹ), hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài Sở Cảnh sát Ferguson, ngoại ô thành phố St. Louis thuộc bang Missouri để thể hiện sự giận dữ bằng cách đập phá, ném chai lọ sau khi bồi thẩm đoàn quyết định không buộc tội một cảnh sát da trắng đã bắn chết một thanh niên da màu không có vũ trang.

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 1

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 2

Cảnh sát chống bạo động bảo vệ trụ sở cảnh sát Ferguson sau khi bồi thẩm đoàn ra quyết định

Trước tình hình ngày càng phức tạp, cảnh sát chống bạo động đã phải bắn hơn cay để đối phó với người biểu tình trên đường phố khi họ bắt đầu lật đổ và châm lửa đốt xe cảnh sát, cướp phá các cửa hàng và tòa nhà.

Quyết định trên của bồi thẩm đoàn cũng làm dấy lên làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ khi hàng ngàn người đổ xuống đường phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát, những vấn đề vẫn âm ỉ chỉ chực bùng phát trong lòng xã hội Mỹ.

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 3

Cảnh sát bắn hơi cay ngăn chặn người biểu tình

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 4

Một phụ nữ bị trúng hơi cay của cảnh sát

Tại thành phố New York, người biểu tình hô vang khẩu hiệu “Mạng sống người da đen cũng có ý nghĩa” khi đổ xuống đường làm tắc nghẽn giao thông ở quảng trường Thời đại. Tại Chicago, hàng ngàn người mang theo biểu ngữ “Công lý cho Mike Brown” cũng tuần hành trên phố. Tại Seattle, người biểu tình phong tỏa một con phố bằng cách lần lượt nằm ra ngay trên đường.

Mike Brown chính là người thanh niên da màu 18 tuổi đã bị viên cảnh sát Darren Wilson ở Sở Cảnh sát Ferguson bắn chết trong một vụ việc gây tranh cãi hôm 9/8. Một số nhân chứng cho hay Brown bị bắn khi đã giơ tay lên đầu và không mang theo vũ khí, trong khi cảnh sát khẳng định anh này đã tìm cách tước súng của cảnh sát.

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 5

Người biểu tình bạo lực lao vào đập phá xe cảnh sát

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 6

Xe cảnh sát bị người biểu tình đốt cháy ngùn ngụt

Trong đêm 24/11, cảnh sát Ferguson đã phải dùng đạn khói và xe tải để ngăn chặn làn sóng người biểu tình bạo lực tràn vào tòa nhà của sở cảnh sát, và nhiều tiếng súng đã vang lên trong đêm tối, trong khi khói đen từ những chiếc xe bị đốt cháy bốc lên cao trên bầu trời.

Cảnh sát chống bạo động dùng khiên chắn tạo thành một rào chắn bên ngoài trụ sở, trong khi người biểu tình liên tiếp ném chai lọ và xô đổ hàng rào cảnh sát sau khi nghe quyết định của ban hội thẩm.

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 7

Người biểu tình xô đổ hàng rào cảnh sát ở Ferguson

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 8

Lá cờ Mỹ màu đen trắng được giơ lên trong cuộc biểu tình

Nhiều người biểu tình hét lớn: “Đồ sát nhân, các người chỉ là lũ sát nhân”. Một phụ nữ gào lên qua loa phóng thanh: “Lũ giết người ghê tởm”.

Không ít người biểu tình tỏ ra sững sờ khi nghe quyết định của bồi thẩm đoàn không luận tội cảnh sát Wilson. Một thanh niên da màu tên là Antonio Burns nói: “Đây chính là cách mà hệ thống tư pháp Mỹ hoạt động – người giàu luôn thắng và người nghèo luôn thua. Cảnh sát nghĩ rằng họ có thể thoát được tội”.

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 9

Đoàn người biểu tình ở thành phố New York

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 10

Người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng

Tại Los Angeles, ít nhất 50 người biểu tình đã tìm cách phong tỏa giao thông trên đường cao tốc Santa Monica sau khi nghe quyết định của bồi thẩm đoàn, tuy nhiên sau đó họ đã tuân thủ mệnh lệnh của cảnh sát giao thông và trở về nhà.

Hiện tình hình bạo lực vẫn đang tiếp diễn tại Ferguson, và Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã lên tiếng hối thúc người biểu tình bình tĩnh tránh để tình trạng bạo lực leo thang.

Mỹ: Cảnh sát bắn người được gỡ án, bạo lực bùng nổ - 11

Vệ binh quốc gia và xe thiết giáp được huy động để giữ trật tự

Phát biểu với báo giới, ông Obama nói: "Tôi cùng với gia đình Michael kêu gọi bất cứ ai phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn phản ứng một cách hòa bình. Tôi cũng yêu cầu các quan chức thực thi luật pháp ở thị trấn Ferguson và khu vực này thể hiện sự kiềm chế trong việc kiểm soát các cuộc biểu tình”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang