Mỹ bắt đầu an táng nạn nhân vụ xả súng

Hôm qua (17/12), đám tang các nạn nhân đầu tiên trong vụ xả súng khiến 20 trẻ em và 6 nhân viên trường tiểu học Sandy Hook thiệt mạng đã được tổ chức ở thị trấn Newtown, bang Connecticut, Mỹ.

Dưới bầu trời lạnh giá, ẩm ướt, đám tang của hai cậu bé 6 tuổi là nạn nhân của vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook được tổ chức đầu tiên. Tiếp đến, vào thứ Ba (giờ Mỹ) bé gái đầu tiên, 6 tuổi, cũng sẽ được đưa về nơi yên nghỉ.

Jack Pinto, một trong hai cậu bé nói trên được gia đình tổ chức tiễn đưa tại nhà tang lễ cổ ở trung tâm thị trấn Newtown. Khoảng 20 trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau cùng hơn 20 người lớn đã tới tiễn đưa bé.

Tất cả các trường học ở Newtown đều phải đóng cửa cho tới thứ Ba. Riêng ngôi trường tiểu học đẫm máu Sandy Hook - hiện trường vụ án vẫn bị phong tỏa và chưa xác định ngày mở cửa.

“Các hoạt động hàn gắn nỗi đau vẫn đang diễn ra”, George Sinko, trung úy cảnh sát thị trấn Newtown cho biết. “Chúng tôi muốn cố gắng nối lại hoạt động bình thường cho các lớp học vào ngày mai, ngoại trừ những em ở trường Sandy Hook”.

Mỹ bắt đầu an táng nạn nhân vụ xả súng - 1

Người thân đến tiễn đưa cậu bé Jack Pinto trong lễ tang tổ chức tại thị trấn Newtown, bang Connecticut, Mỹ ngày 17/12/2012

Chủ Nhật tuần trước, trong buổi cầu nguyện ở Newtown, Tổng thống Barack Obama đã cam kết hành động để chấm dứt các vụ thảm sát hàng loạt vốn đang diễn ra khá phổ biến ở Mỹ. Chỉ tính từ khi ông Obama lên nắm quyền đã có tới bốn cuộc thảm sát như vậy xảy ra.

“Những bi kịch này phải kết thúc”, Tổng thống Obama nói nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể. Mặc dầu vậy, có vẻ như ông muốn thể hiện cam kết thúc đẩy cải cách trong nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng, có thể bằng cách thúc giục khôi phục lại lệnh cấm liên bang đối với các loại vũ khí tấn công như từng được sử dụng ở Newtown. “Chúng ta phải thay đổi”, ông Obama nhấn mạnh.

Tại Mỹ, mỗi năm có hơn 31.000 người chết vì súng đạn, đa phần là tự sát, nhưng vẫn có hơn 11.000 vụ giết người, cao gấp 5 lần tổng số binh lính nước này thiệt mạng trong một thập kỷ tham chiến ở Afghanistan.

Tuy nhiên, do quyền sở hữu súng được Hiến pháp bảo vệ và sử dụng súng đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ nên các nỗ lực hạn chế tiếp cận súng từ lâu đã được xem là những đề xuất không nhận được sự ủng hộ khi bỏ phiếu.

Newtown là vụ xả súng trường học gây thiệt hại tính mạng nhiều thứ hai trong lịch sử nước Mỹ sau vụ thảm sát ở Virginia Tech năm 2007 khi một sinh viên người Hàn Quốc tên Seung-Hui Cho tấn công và giết hại 32 người và làm bị thương 17 người khác rồi sau đó tự sát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN