Miền Trung “trời quang mây tạnh” trước bão, Thủ tướng chỉ đạo tuyệt đối không chủ quan

Sự kiện: Bão số 4 Noru Tin bão

Lãnh đạo các tỉnh miền Trung báo cáo hiện “trời quang mây tạnh” trước bão, tuy nhiên Thủ tướng chỉ đạo tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Miền Trung “trời quang mây tạnh” trước bão, Thủ tướng chỉ đạo tuyệt đối không chủ quan - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sáng nay (26/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tại đây, Thủ tướng tiếp tục dành thời gian để chỉ đạo công tác ứng phó bão số 4 Noru. Trước đó, chiều 25/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 855 yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm nay (26/9), bão Noru đã đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 4 năm 2022. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16, tốc độ di chuyển nhanh.

Dự báo, từ ngày 26/9, bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông; chiều tối 27/9, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ. Trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

Miền Trung “trời quang mây tạnh” trước bão, Thủ tướng chỉ đạo tuyệt đối không chủ quan - 2

Hình ảnh vệ tinh bão Noru đi qua đảo Lu-dông (Philippines). Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG

Phát biểu tại hội nghị, trước lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc cơn bão Durian (hay bão số 9 tại Việt Nam) cuối năm 2006 đã gây thiệt hại rất lớn về người và của (khoảng 10.000 tỷ đồng ở thời điểm đó).

Do đó, các bộ, ngành, cơ quan, các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố miền Trung phải tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp và có các chỉ đạo ứng phó bão số 4; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đang có mặt ở miền Trung để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó bão.

Thủ tướng cho biết, ông vừa gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố miền Trung và được báo cáo là ở nhiều nơi vẫn "trời quang mây tạnh". Điều này có thể khiến nhiều người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Ông nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đồng thời không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến của bão.

Trong đó, hết sức quan tâm một số nhiệm vụ: Khẩn trương rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú; rà soát kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn hồ đập, lồng bè nuôi trồng thủy sản; ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt sau bão…

Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu, phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa để bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản của người dân, của Nhà nước trong bối cảnh thời tiết, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan, bất thường, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mien-trung-troi-quang-may-tanh-truoc-bao-thu-tuong-chi-ao-tuyet-oi-kh...

Tạm đóng cửa một số sân bay trong vùng đổ bộ của siêu bão Noru

Cục Hàng không (Bộ GTVT) cho biết, đang theo dõi sát diễn biến, đường đi của bão Noru và trong hôm nay sẽ có quyết định tạm đóng cửa một số sân bay trong vùng bão đổ bộ để...

Chia sẻ
Theo Bảng Anh (Người đưa tin)
Bão số 4 Noru Xem thêm
Báo lỗi nội dung