Miền Trung lũ lớn xấp xỉ mốc lịch sử, đã có 10 người chết và mất tích

Thứ Tư, ngày 01/12/2021 14:37 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mưa lớn trút xuống nhiều nơi ở miền Trung khiến lũ dâng, có điểm xấp xỉ mốc lịch sử; đã có 10 người chết và mất tích trong mưa lũ.

Sáng nay (1/12), Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã họp ứng phó với tình hình mưa lũ tại miền Trung.

Miền Trung lũ lớn xấp xỉ mốc lịch sử, đã có 10 người chết và mất tích - 1

Mưa lũ gây ngập lụt nhiều nơi ở miền Trung và Tây Nguyên. Ảnh minh họa.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đợt mưa lớn tại miền Trung bắt đầu từ ngày 27/11 và sẽ kết thúc trong hôm nay (1/12).

Trong những ngày qua, mưa lớn đã trút xuống nhiều nơi khiến lũ dâng. Mực lũ trên một số sông ở miền Trung đã trên báo động 3, trong đó hai điểm đạt xấp xỉ lũ lịch sử năm 1993 và 2013 là sông Kôn ở Bình Định và sông Ba ở Phú Yên.

Sáng 1/12, lũ trên sông Kôn còn trên báo động 3 là 1m; còn sông Ba trên báo động 3 là 0,9m. Lũ trên các sông này sẽ xuống vào chiều tối nay.

Nhận định về tình hình thời tiết 10 ngày tới, ông Khiêm cho hay, khu vực miền Trung không có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa lớn. Từ nay đến cuối năm, khả năng xuất hiện đợt mưa cực đoan như những ngày qua là rất thấp.

Trong khi đó, các tỉnh phía Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Những ngày tới, nhiệt độ tại Đồng bằng Bắc Bộ có thể xuống ngưỡng thấp nhất là 11-14 độ C trong đêm, vùng núi cao 7-10 độ C. Đợt lạnh này khô, ít mây nên phát xạ ban đêm nhiều, khả năng có sương muối xuất hiện ở các khu vực núi cao.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết thêm, đợt mưa này gần như là cuối cùng của năm 2021 ở miền Trung. Dù vậy các địa phương cùng ngành chức năng vẫn cần sẵn sàng tâm thế ứng phó nếu xuất hiện đợt mưa tiếp theo vì những ngày qua, các hồ chứa đã đầy nước, người dân mệt mỏi vì sản xuất và chăn nuôi thiệt hại nặng.

Trong hôm nay, nguy cơ ngập lụt vẫn rất lớn. Một số khu vực nhà dân xuất hiện tình trạng xung yếu thì lực lượng chức năng cần đưa người dân ra khỏi nhà. Có người do điều kiện sức khỏe, bệnh tật, sinh nở thì cần được bố trí phương tiện hỗ trợ, tránh để người dân di chuyển bằng phương tiện tự phát, rất nguy hiểm.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 8h30 sáng nay (1/12), mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên đã khiến 10 người chết và mất tích (trong đó Bình Định 3 người, Phú Yên 6 người, Kon Tum 1 người).

Lực lượng chức năng đã sơ tán dân tại chỗ với hơn 6.000 hộ dân. Bên cạnh đó, mưa lũ còn khiến hơn 59.000 nhà dân bị ngập, 4.700 hộ dân ở Tuy An (Phú Yên) bị chia cắt, có nơi ngập sâu 1-2 m. Hơn 640 ha lúa và 188 ha hoa màu, hơn 2.800 gia cầm cũng thiệt hại trong mưa lũ.

Về giao thông, ngập và sạt lở gây ách ách tắc các tuyến đường Quốc lộ 14H, 40B, Đông Trường Sơn (Quảng Nam); Quốc Lộ 24, 24C (Quảng Ngãi); Quốc lộ 1 (tuyến tránh An Nhơn, Bình Định); Quốc lộ 19C, 25, 27, 29 (Phú Yên) và một số tuyến tỉnh lộ, giao thông nông thôn.

Nguồn: http://danviet.vn/mien-trung-lu-lon-xap-xi-moc-lich-su-da-co-10-nguoi-chet-va-mat-tich-502021112...

Mưa lũ làm 5 người chết ở Phú Yên, hàng chục nghìn nhà dân bị ngập

Mưa lũ trong mấy ngày qua đã làm 5 người chết ở Phú Yên, hàng nghìn nhà dân ở Khánh Hoà và Phú Yên bị ngập.

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Lũ lụt ở miền Trung
Báo lỗi nội dung