Miền Bắc sắp đón 2 đợt mưa dông liên tiếp

Thứ Tư, ngày 02/06/2021 21:22 PM (GMT+7)

Liên tiếp 2 đợt mưa dông sẽ trút xuống miền Bắc, chấm dứt những ngày nắng nóng kinh hoàng 40 độ C vừa qua.

Sự kiện: Tin nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối mai (3/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Từ đêm mai đến ngày 4/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm mai (3/6) đến sáng ngày 4/6, có mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 6/6 đến đêm 9/6, ở Bắc Bộ tiếp tục xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, vùng núi có khả năng mưa to đến rất to.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt mưa dông liên tiếp - 1

Mưa dông trút xuống khiến nắng nóng chấm dứt ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.

Các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An nắng nóng sẽ kéo dài đến hết ngày 3/6, từ ngày 4/6 giảm nhanh. Tại Hà Tĩnh và các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ còn nắng nóng tới ngày 4/6, từ 5/6 sẽ suy giảm dần.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến 4/6, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng. Từ 5/6, nắng giảm, trời có mưa rào và dông bất chợt, đề phòng những cơn mưa lớn gây ngập úng ở vùng trũng thấp.

Ngoài ra, ngày 2/6 có một cơn bão đang hoạt động ở miền Trung Philippines có tên Choi-wan. Dự báo trong 24 giờ tới, bão Choi-wan di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và áp sát kinh tuyến 120 độ Kinh Đông, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Đông Bắc, đi ra khỏi Biển Đông.

Do ảnh hưởng rìa phía Tây của ATNĐ suy yếu từ cơn bão này, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa dông và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động.

Để chủ động ứng phó với diễn biến bão Choi-wan và mưa lớn dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa khẩn trương lên phương án ứng phó.

Đối với các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa cần theo dõi chặt chẽ, thông báo cho chủ phương tiện và thuyền trưởng tàu, thuyền biết diễn biến của bão Choi-wan để chủ động các biện pháp phòng tránh cũng như có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ, cần chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Nguồn: http://danviet.vn/mien-bac-sap-don-2-dot-mua-dong-lien-tiep-50202126212326445.htm

“Ngụy trang” độc đáo chống nắng nóng ở HN: Lấy lá cây quấn quanh người

Thời tiết nắng nóng gay gắt tại Hà Nội khiến nhiều người lao động gặp khó khăn khi mưu sinh, di chuyển trên đường.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung