Miền Bắc hứng đợt không khí lạnh hiếm gặp, hơn 40 năm mới xảy ra

Đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5 tràn về sẽ khiến miền Bắc chuyển mưa, trời lạnh.

Miền Bắc hứng đợt không khí lạnh hiếm gặp, hơn 40 năm mới xảy ra - 1

Miền Bắc đón không khí lạnh hiếm gặp giữa tháng 5. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng 5 ngày nữa, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh. Trời chuyển mưa và lạnh.

Cụ thể, khoảng từ ngày 13-15/5 không khí lạnh tràn về, gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ lên tới cấp 6, giật cấp 7-8. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ có thể xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) được dự báo thấp nhất từ 20-23 độ C.

Cơ quan khí tượng nhận định, đây là một trong những đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5. Trong khoảng 40 năm qua, tính từ năm 1981, theo số liệu quan trắc lịch sử của trạm Láng (Hà Nội) vào ngày 4/5/1981 nhiệt trung bình ngày ghi nhận 19.6 độ C và ngày 5/5/1994 là 19.8 độ C.

Ngoài nhiệt độ giảm sâu, không khí lạnh còn gây mưa to đến rất to từ ngày 13/5, đặc biệt là ở vùng núi Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra đa thiên tai lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh; sạt lở, lũ lụt ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Còn từ hôm nay (9/5) đến ngày 12/5, thời tiết ở Bắc Bộ ban ngày mưa gián đoạn và trời có nắng đan xen. Mưa dông tập trung nhiều hơn ở vùng núi Bắc Bộ vào khoảng thời gian chiều tối và đêm.

Đối với khu vực Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là ít mưa, ngày trời nắng ráo, chiều tối và tối lưu ý mưa rào và dông rải rác. Bên cạnh đó, vào thời kỳ từ ngày 11 đến ngày 13/5, một số nơi ở Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng nhưng không quá gay gắt, phổ biến 35-36 độ C. Từ khoảng chiều tối và đêm ngày 13/5 có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng trên khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và không loại trừ khả năng xuất hiện mưa lớn cục bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới sẽ có mưa dông vào chiều tối và đêm; ban ngày nhiều nơi có nắng.

Nhận định về mùa hè năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, thời tiết đang nghiêng về trạng thái La Nina (pha lạnh) đến các tháng đầu mùa hè, sau đó chuyển sang trạng thái trung tính ENSO.

Dự báo, mùa hè năm 2022, nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình. Cường độ nắng nóng không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Nguồn: http://danviet.vn/mien-bac-hung-dot-khong-khi-lanh-hiem-gap-hon-40-nam-moi-xay-ra-50202295755202...

Giữa tháng 5 mùa hè, miền Bắc sắp hứng không khí lạnh

Thay vì các đợt nắng nóng như hằng năm, giữa tháng 5/2022, miền Bắc sắp hứng một đợt không khí lạnh khiến thời tiết chuyển mưa, trời lạnh.

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Không khí lạnh tăng cường Xem thêm
Báo lỗi nội dung