Miền Bắc đón không khí lạnh, cảnh báo mưa lớn

Sự kiện: Tin thời tiết

Đón không khí lạnh, dự báo trong các ngày 13-14/5, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Ngày và đêm 15/5, khu vực này có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (11/5), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo đêm 11/5 và ngày 12/5, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Không khí lạnh có thể gây mưa dông, tố lốc, cảnh báo ngập úng cho nhiều khu vực.

Không khí lạnh có thể gây mưa dông, tố lốc, cảnh báo ngập úng cho nhiều khu vực.

Dự báo trong các ngày 13-14/5, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Ngày và đêm 15/5, khu vực này có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến cho biết, mưa lớn, dông lốc xảy ra thời gian qua đã gây hậu quả rất lớn tại nhiều địa phương. Chính vì vậy, các địa phương cần tuyệt đối không chủ quan.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, ngày 11/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (bao gồm cả Hà Nội) tập trung triển khai các giải pháp ứng phó.

Trọng tâm trong những ngày tới là theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Bên cạnh đó, các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy; tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Trước thiên tai, vai trò của truyền thông là rất quan trọng. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.

Về diễn biến nắng nóng ở Nam Bộ, ngày 11/5, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ như: Biên Hòa (Đồng Nai) 36.8 độ, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 36.5 độ, Mộc Hóa (Long An) 36.5 độ,…; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 50-60%.

Ngày 12-13/5, khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ. Nắng nóng ở Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 15/5.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi rủ nhau ra hồ gần nhà chơi, 2 học lớp 8 được người dân địa phương phát hiện đã tử vong...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tô Hội ([Tên nguồn])
Tin thời tiết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN