Miền Bắc đón đợt rét hại, yêu cầu đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ

Thứ Sáu, ngày 24/12/2021 12:51 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vùng núi cao nhiệt độ xấp xỉ 0 độ C, khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá trong đợt rét hại đầu tiên của mùa đông 2021.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày mai (25/12), một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Miền Bắc đón đợt rét hại, yêu cầu đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ - 1

Vùng núi cao khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá do ảnh hưởng của không khí lạnh. Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ gần sáng mai (25/12) đến ngày 26/12, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ ngày 25-27/12, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 26-28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi có nơi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C; nhiệt độ thấp ở Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C; vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Ngày 24/12, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai nhận định, đây là đợt rét hại đầu tiên của mùa đông 2021-2022, lại trùng vào đợt nghỉ lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch 2022 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực đề nghị các tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân, chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho người, cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng nhiệt độ xuống thấp.

Rà soát, cập nhật tổng hợp các đối tượng có nguy cơ ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Ban chỉ đạo (báo cáo nhanh trước ngày 25/12/2021 và báo cáo đầy đủ trước ngày 31/12/2021).

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động ngoài trời lạnh, không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét; triển khai phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt trong tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tổ chức các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh rét đậm, rét hại.

Nguồn: http://danviet.vn/mien-bac-don-dot-ret-hai-yeu-cau-dam-bao-an-toan-cho-nguoi-gia-tre-nho-5020212...

Thời tiết cuối tuần: Miền Bắc hứng đợt mưa rét mạnh, miền Nam ngày có nắng

Không khí lạnh tràn về khiến miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, khả năng xảy ra mưa tuyết...

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Không khí lạnh tăng cường
Báo lỗi nội dung