Sắp xác minh xong tín hiệu nghi của hộp đen MH370

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 20:42 PM (GMT+7)

Hôm 7/4, trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết kết quả xác minh những tín hiệu nghi của hộp đen MH370 sẽ được công bố trong vài ngày tới hoặc có thể là trong vài giờ tới.

Trong ngày tìm kiếm thứ 31, ông Hishammuddin Hussein chia sẻ với báo giới rằng, những thông tin triển vọng về chiếc MH370 của đội tìm kiếm quốc tế khiến Malaysia không ngừng hi vọng. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh những tín hiệu mới nhất vẫn chưa được khẳng định là từ chiếc phi cơ mất tích.

Ông Hussein cho biết thêm kết quả xác minh sẽ được công bố trong vài ngày tới hoặc có thể là trong vài giờ tới.

Dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái trong hộp đen của chiếc MH370 sẽ phát ra các tín hiệu “ping” trong khoảng 30 ngày sau khi gặp tai nạn. Nhưng các chuyên gia cho rằng hộp đen vẫn có thể phát ra tín hiệu thêm hai tuần nữa.

Sắp xác minh xong tín hiệu nghi của hộp đen MH370 - 1

Bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur

Trước đó, các quan chức Australia giám sát việc phối hợp tìm kiếm trong khu vực phía nam Ấn Độ Dương đã tiết lộ một thông tin mới nhất “rất đáng tin cậy” từ tàu Ocean Shield. Tín hiệu Australia phát hiện ra trùng với tần số của chiếc MH370 khiến các nhà chức trách nước này tin tưởng rằng họ đã tới rất gần với hộp đen của chiếc phi cơ mất tích.

Nếu các tín hiệu “ping” được xác minh là của chiếc Boeing 777 mất tích, cơ quan chức năng sẽ triển khai một thiết bị dò đáy biển để tìm kiếm các mảnh vỡ. Và nếu tìm thấy mảnh vỡ, nhiệm vụ khó khăn nhất là trục vớt và phục hồi dữ liệu hộp đen từ độ sâu khoảng 4000 tới 5000 mét sẽ bắt đầu.

Sắp xác minh xong tín hiệu nghi của hộp đen MH370 - 2

Tàu Ocean Shield của Australia đã hai lần dò được tín hiệu trùng với tần số của hộp đen MH370

Ông Anthony Brickhouse, một trợ lý giáo sư tại Đại học Embry-Riddle Aeronautical Hoa Kỳ cho biết việc trục vớt và phục hồi dữ liệu của hộp đen là một công việc vô cùng khó khăn và mất thời gian.

Những kinh nghiệm trong việc tìm kiếm chiếc máy bay Air France 447 năm 2009 đã giúp ích rất nhiều cho cuộc săn lùng khắc nghiệt này.

Cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ gặp nạn của hãng hàng không Malaysia Airlines cũng khiến cho quan hệ giữa Trung Quốc và Malaysia vô cùng căng thẳng. Những thân nhân hành khách trên chuyến bay xấu số và chính quyền Trung Quốc liên tục lên án, chỉ trích thái độ làm việc của Malaysia. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, tình trạng căng thẳng đã được cải thiện đáng kể, Bắc Kinh đang cố gắng trấn an các gia đình có người thân gặp nạn.

Trong những ngày cuối tuần qua, các tàu Trung Quốc và Australia đã bắt được tín hiệu có tần số trùng với hộp đen của chiếc máy bay mất tích.

Người đứng đầu cơ quan trung tâm điều phối tìm kiếm ở Ấn Độ Dương, tướng về hưu Angus Houston của không quân Australia cho biết tàu Ocean Shield đã phát hiện được hai lần tín hiệu tương thích với hộp đen ghi dữ liệu bay và ghi âm buồng lái.  Lần đầu kéo dài trong hơn 2 giờ 20 phút, và lần thứ hai kéo dài trong 13 phút.

Ông Houston nói rằng đó là những dấu hiệu đáng khích lệ trong công cuộc săn lùng chiếc máy bay mất tích. Hiện Australia đang khẩn trương xác định tọa độ phát ra tín hiệu trên.

Theo Nguyễn Bình (theo Telegraph, Guardian) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn