Mexico: Cảnh sát thuê sát thủ giết hại 17 sinh viên

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 13:12 PM (GMT+7)

Cảnh sát trưởng ra lệnh cho 2 sát thủ đến hiện trường và sát hại dã man 17 sinh viên rồi đốt xác phi tang.

Ngày 5/10, các công tố viên Mexico cho biết 2 sát thủ có liên quan tới lực lượng cảnh sát nước này đã thú nhận sát hại 17 sinh viên chỉ trong vòng một tuần qua trong bối cảnh nhà chức trách Mexico vừa phát hiện một ngôi mộ tập thể chôn vùi khoảng 28 xác chết cháy đen.

Mexico: Cảnh sát thuê sát thủ giết hại 17 sinh viên - 1

Quân đội Mexico có mặt tại hiện trường nơi phát hiện ngôi mộ tập thể

Ông Inaky Blanco, công tố viên trưởng bang Guerroro cho biết ngôi mộ tập thể trên được tìm thấy tại quận Pueblo Viejo, nơi người ta lần cuối cùng nhìn thấy các sinh viên mất tích vào đêm 26/9.

Đây là một trong những vụ giết người tập thể tồi tệ nhất ở Mexico kể từ khi cuộc chiến tranh ma túy bùng phát tại đây từ năm 2006, khiến hơn 80.000 người thiệt mạng.

Những sinh viên này mất tích cách đây một tuần khi một nhóm cảnh sát tuần tra có liên quan đến hoạt động tội phạm băng đảng địa phương chặn một chiếc xe chở sinh viên đang trên đường trở về trường.

Đây được xác định là nhóm cảnh sát có liên quan đến băng tội phạm Guerreros Unidos, một trong những băng đảng tàn bạo nhất ở thị trấn Iguala. Nhóm cảnh sát này đã đưa các sinh viên lên xe và chạy đến một địa điểm bí mật.

Tại đây, cảnh sát trưởng Iguala tên là Salgado Valladares đã ra lệnh cho hai sát thủ băng đảng tới hiện trường và nổ súng bắn vào những chiếc xe chở đầy sinh viên.

Mexico: Cảnh sát thuê sát thủ giết hại 17 sinh viên - 2

Cảnh sát liên bang Mexico phong tỏa hiện trường

Sau khi nhận lệnh của Valladares và tên trùm băng đảng có biệt danh “El Chucky”, hai tên sát thủ này đã tới chỗ các sinh viên và buộc họ ra khỏi xe bus.

Bọn chúng đưa 17 sinh viên lên đỉnh một ngọn đồi ở Pueblo Viejo, nơi chúng đã đào sẵn một ngôi mộ tập thể và ra tay sát hại từng người một rồi vứt xác xuống hố. Cảnh sát đã phát hiện dấu vết của xăng trong ngôi mộ với những xác chết bị cháy đen.

Sau vụ giết người ghê rợn trên, cả thị trưởng và cảnh sát trưởng của thị trấn Iguala đều đã biến mất, và hiện hai đối tượng này đang bị cảnh sát liên bang truy nã gắt gao. Cảnh sát liên bang cũng đã bắt giữ khoảng 30 người liên quan đến vụ bắn giết, trong đó có ít nhất 22 cảnh sát địa phương.

Thị trận Iguala là nơi bị thống trị bởi các hoạt động băng đảng, và người dân địa phương thường tố cáo cảnh sát có những hành vi thông đồng với xã hội đen, nhưng đây là vụ phạm tội trắng trợn và nghiêm trọng nhất, khiến thị trấn này bị gọi là “vùng đất quỷ dữ”.

Theo Trí Dũng (Theo AP) (Khám phá)