Thi đỗ thủ khoa chỉ với… 50 nghìn đồng

Hành trình đi thi đại học chỉ với 50 nghìn đồng trong túi, cô học trò nghèo Nguyễn Thị Quyên đã đỗ 2 trường đại học và trở thành thủ khoa của trường ĐH Kinh tế quản trị Kinh doanh Thái Nguyên. Sau 2 ngày thi trở về, Quyên vẫn còn giữ nguyên 50 nghìn đồng trong túi để gửi lại bố mẹ.

Mấy ngày nay, người dân xóm Chùa, xã Đồng Tiến, huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) đi đến đâu cũng tự hào khoe về thủ khoa của xóm nghèo. Quyên trở thành thủ khoa của ĐH Kinh tế Quản trị Kinh doanh (ĐH KTQTD) Thái Nguyên với số điểm 24,5 (khối D1) và đỗ vào ĐH Bách Khoa HN với số điểm 23,5. Số điểm của Quyên không phải là tuyệt đối, nhưng hành trình Quyên “chinh phục” giấc mơ ĐH là sự nỗ lực vượt bậc chiến thắng số phận và cái nghèo.

Hai bịch sữa tươi và 50 nghìn đồng

Men theo con đường làng hun hút, chúng tôi tìm đến nhà thủ khoa Nguyễn Thị Quyên. Dù đường vào ngoắt nghoéo nhưng đến đâu chúng tôi cũng được dân làng chỉ dẫn nhiệt tình: “Ai chứ, nhà con bé Quyên thì chúng tôi lạ gì, nó vừa đỗ thủ khoa đấy” – một người hàng xóm tự hào khoe. Đến thăm gia đình Quyên vào đúng giờ cơm trưa, cả nhà Quyên đang vui vẻ trò chuyện bên mâm cơm chỉ có hai món là… cơm trắng với muối vừng. Căn nhà đơn sơ tưởng chừng như không có một tài sản vật chất gì có giá trị. Có lẽ tài sản quý giá nhất trong ngôi nhà này chính là những tấm bằng khen, giấy khen của hai chị em Quyên. 

Tiếp chuyện chúng tôi, cô Dương Thị Chung, mẹ Quyên xúc động khóc trong niềm tự hào khi nói về con gái: “Có ai đi thi trong túi chỉ có 50 nghìn đồng như nó. Trước khi Quyên đi thi, vợ chồng tôi quyết định bán cây xoan trước ngõ để có tiền cho con lên thành phố, ai ngờ thi xong hai ngày, nó về đưa lại mình đúng 50 nghìn”.

Nói về “hành trình” cùng 50 nghìn đồng của mình, Quyên hào hứng kể: “Lên thành phố, cái gì cũng đắt đỏ, tốn kém nhưng may có tấm lòng hảo tâm của nhiều người đã giúp đỡ, ở miễn phí, lại được ăn trong chùa nên không tốn kém. Ngoài ra, chị em em không chi tiêu thêm bất cứ khoản gì. Trước khi đi, em cũng được mẹ mua thêm cho hai hộp sữa tươi để mang theo rồi”.

Trong câu chuyện kể, cô thủ khoa Nguyễn Thị Quyên không hề lộ nét buồn khi thiệt thòi hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa. Đối với Quyên, được đi học đã là một điều may mắn: “Nhà em bữa ăn còn lo từng ngày nên em chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện học thêm. Từ bé đến giờ em được đi học chính quy là nhờ vào học bổng và chính sách miễn giảm học phí dành cho hộ nghèo”.

Thủ khoa có được làm sinh viên?

Gia đình Quyên thuộc gia đình đặc biệt khó khăn của xã vùng sâu thuộc huyện Phổ Yên, Thái Nguyên. Bố mẹ Quyên đều làm việc thuần nông, cả nhà chỉ trông vào 4 sào ruộng bạc màu. Bố Quyên mắc bệnh thần kinh nên mất sức lao động. Để có thêm thu nhập cho gia đình, mẹ Quyên  phải làm thêm nghề thu nhặt phế liệu. Để phụ giúp bố mẹ có thêm tiền trang trải, ngoài giờ học trên lớp, Quyên vẫn tranh thủ đi nhổ cỏ thuê, dọn nhà hay dọn vệ sinh cho một số gia đình.

Việc Quyên đỗ đại học, lại trở thành thủ khoa là niềm tự hào với không chỉ gia đình em mà còn với cả xóm Chùa nghèo vốn chỉ quen với đồng ruộng, với thu nhăt phế liệu. Nhưng niềm vui bất ngờ đến lại mang theo nỗi lo toan phía trước. Tâm sự về chuyện học tập sắp tới của Quyên, cô Chung nói trong những giọt nước mắt buồn – vui lẫn lộn, tự hào đấy để rồi lại tủi phận: "Chúng tôi mừng lắm, tự hào lắm nhưng lại thấy mình như bất lực. Đứa lớn nhà tôi vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ra trường. Nó cung được bằng giỏi nhưng giờ vẫn thất nghiệp. Nay lại thêm cái Quyên đi học xa nhà, chúng tôi lấy đâu ra tiền cho con ăn học bây giờ? ”.

Món vay nợ tiền trợ cấp cho học sinh nghèo đang ngày một lớn dần mà gia đình Quyên chưa có khả năng chi trả, nay lại thêm những lo toan chuẩn bị cho 4 năm đèn sách của tân thủ khoa, bố mẹ Quyên cảm thấy mình gần như kiệt quệ. Tài sản gia đình Quyên không có đủ thứ gì để bán đi được nữa. Con đường học tập là cách nhanh nhất để thoát khỏi cái nghèo nhưng với tân thủ khoa Nguyễn Thị Quyên, chặng đường vẫn còn lắm gian truân phía trước.

“Hoàn cảnh gia đình khó khăn, có lúc em cũng thấy nản nhưng nghe mẹ động viên lại thấy mình càng phải cố gắng hơn. Khi chưa đi học cứ nghĩ là sinh viên thật thích, nhưng bây giờ em thấy sao con đường trở thành sinh viên còn nhiều khó khăn quá”, Nguyễn Thị Quyên thật thà chia sẻ suy nghĩ của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Hiền ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN