Máy bay Mỹ giám sát không phận Nga

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 07:48 AM (GMT+7)

Một nhóm các quan sát viên của Mỹ đã khởi hành chuyến bay mở đầu đợt thanh tra quân sự kéo dài 7 ngày trên không phận Nga và Belarus.

Hôm qua (30/7), phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga thông báo một nhóm các quan sát viên của Mỹ đã khởi hành chuyến bay mở đầu đợt thanh tra quân sự kéo dài 7 ngày trên không phận Nga và Belarus trong khuôn khổ Hiệp định Bầu trời mở (Open Skies Treaty).

“Nằm trong khuôn khổ Hiệp định Bầu trời mở, một sứ mệnh của Mỹ sẽ tiến hành chuyến bay quan sát trên không phận của Nga và Belarus từ ngày 30/7 đến 4/8 bằng máy bay do thám Boeing OC-135B”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Phát ngôn viên này cũng cho biết chuyến bay do thám khởi hành tại sân bay Kubinka ở Moscow (Nga). Các chuyên gia của cả Nga và Belarus cũng có mặt trên máy bay nhằm đảm bảo rằng máy bay sẽ bay theo lộ trình đã được xác định từ trước.

Máy bay Mỹ giám sát không phận Nga - 1

Máy bay do thám Boeing OC-135B

Hiệp định Bầu trời mở được ký kết từ năm 1992 dưới thời tổng thống Mỹ George H.W.Bush. Theo đó, chính quyền Washington cho phép Nga thực hiện các chuyến bay giám sát không vũ trang trên lãnh thổ 34 bang của Mỹ nhằm thúc đẩy sự mở rộng trong phạm vi quan hệ cũng như tăng cường tính minh bạch trong các hoạt động quân sự của 2 nước.

Vào ngày 1/1/2002, hiệp định này chính thức có hiệu lực trên tất cả các vùng lãnh thổ (bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển nội địa và vùng thuộc lãnh thổ) của các bên tham gia ký kết, đồng thời cũng được xem là một trong số những yếu tố quan trọng thuộc cơ cấu an ninh châu Âu.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)