Putin: Nga cần có máy bay ném bom tầm xa

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm qua (14/6) đã kêu gọi Nga cần bắt tay ngay vào việc phát triển máy bay ném bom tầm xa mới.

“Chúng ta phải tiến hành ngay các công việc liên quan tới máy bay ném bom tầm xa PAK-DA mới cho Không quân. Tôi biết công việc này rất tốn kém, phức tạp và không hề dễ dàng về mặt khoa học công nghệ nhưng nếu không bắt tay ngay vào việc, Nga có thể chậm nhịp”, ông Putin phát biểu trong một cuộc họp đánh giá về nhu cầu quốc phòng. “Tên lửa hành trình tầm xa mới đã sẵn sàng để trang bị cho các máy bay này”.

Putin: Nga cần có máy bay ném bom tầm xa - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin làm việc với các sỹ quan Quân đội tại một căn cứ Không quân

Tổng thống Putin cũng yêu cầu Dự án về hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) A-100 phải được đưa vào thực hiện trong vòng 5 năm tới.

Máy bay AWACS mới sẽ có khả năng phát hiện và bám theo cả các mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Nga hiện nay đang vận hành một phi đội hỗn hợp gồm 63 máy bay mang tên lửa Tu-95MS động cơ turboprop già cỗi và chỉ có 13 máy bay ném bom Tu-160.

Putin: Nga cần có máy bay ném bom tầm xa - 2

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear của Nga

Ông Putin cũng kêu gọi Nga phải phát triển nhiều dòng máy bay không người lái (UAV) quân sự gồm cả phiên bản tấn công và do thám.

“Chúng ta cần một trương trình máy bay không người lái. Các chuyên gia cho rằng đây là lĩnh vực quan trọng nhất trong sự phát triển hàng không. Chúng ta cần đa dạng các chủng loại, gồm cả UAV tấn công tự động, do thám và các loại khác nữa”, ông Putin nói.

Nga có kế hoạch sẽ chi khoảng 400 tỷ Rúp (13 tỷ USD) để phát triển UAV trong vòng 8 năm tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RIA) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN