Máy bay hạ cánh khẩn cấp, cứu hành khách bị khó thở

Thứ Ba, ngày 18/09/2018 15:10 PM (GMT+7)

Trong quá trình máy bay chuẩn bị hạ cánh, tiếp viên hàng không phát hiện một hành khách ôm ngực, có biểu hiện đau đớn, khó thở.

Sự kiện: Tin ngắn

Máy bay hạ cánh khẩn cấp, cứu hành khách bị khó thở - 1

Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay cấp cứu hành khách khó thở

Ngày 18/9, đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, vụ việc xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu BL664, hành trình từ Băng Cốc (Thái Lai)- TP.Hồ Chí Minh ngày 15/9.

Cụ thể, vào thời gian trên, máy bay chở 180 hành khách đang vào khu vực tiếp cận, chuẩn bị giảm độ cao để hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì tiếp viên hàng không phát hiện hành khách ngồi hàng ghế 19D đang ôm ngực, biểu hiện đau đớn, khó thở.

Ngay lập tức, nam tiếp viên và những người bên cạnh đã hỗ trợ di chuyển hành khách này xuống hàng ghế dưới rộng rãi hơn, đồng thời báo cho tiếp viên trưởng để triển khai quy trình cấp cứu khẩn cấp.

Sau khi nhận được thông báo, tiếp viên trưởng đã tiếp cận, hỏi thông tin hành khách thì được biết người này có tiền sử bệnh tim và không mang theo thuốc bên người. Nhận thấy tình huống nguy kịch, tiếp viên trưởng đã báo cáo cơ trưởng và đọc phát thanh tìm sự hỗ trợ của bác sĩ trên máy bay.

“Rất may, trên chuyến bay có 4 bác sĩ và những bác sĩ này nhanh chóng sử dụng các thiết bị hỗ trợ cấp cứu (được trang bị trên máy bay) để sơ cấp cứu cho hành khách. Sau khi được cứu chữa kịp thời và trấn an, hành khách thấy đỡ hơn và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc của các bác sĩ và tiếp viên trên máy bay”, đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific thông tin.

Theo vị này, sau đó, cơ trưởng đã liên lạc xuống mặt đất, xin cho phép máy bay ưu tiên hạ cánh khẩn để cứu hành khách. Đồng thời, Bộ phận mặt đất cũng bố trí xe nâng chuyên dụng, liên hệ Trung tâm Y tế bố trí xe cứu thương chờ sẵn đưa nam hành khách quốc tịch Mỹ cấp cứu tại bệnh viện gần sân bay. Jetstar Pacific đồng thời cũng cử nhân viên đi cùng để chăm sóc hành khách và hỗ trợ các thủ tục nhập viện. Hiện sức khỏe hành khách đã ổn định và được ra viện.

Vị đại diện hãng hàng không cho biết thêm, theo quy định của ngành hàng không, để bảo đảm tính mạng cho hành khách, các hãng hàng không đều có khuyến cáo phụ nữ mang thai, khách có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp…chỉ nên đi máy bay khi có sự đồng ý của bác sĩ. Hành khách cũng được yêu cầu xuất trình giấy khám, xác nhận của bác sĩ trước khi lên máy bay.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp vì hành khách lên cơn co giật

Chuyến bay từ nước Đức đi Hà Nội đã phải hạ cánh khẩn cấp để cấp cứu một hành khách lên cơn co giật.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn