Mất con vì bác sĩ thờ ơ

Dù có dấu hiệu chuyển dạ và nhập viện từ sáng sớm nhưng 8 giờ sau sản phụ mới được bác sĩ chỉ định mổ lấy con.

Anh Nguyễn Bá Diệp (33 tuổi, ngụ phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) ngày 14/9 cho biết khoảng 6 giờ ngày 29-8, anh đưa vợ là Lê Thị Kim Lên (30 tuổi) vào Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang để sinh con đầu lòng trong tình trạng sức khỏe ổn định, được đưa vào phòng chờ. Ở đó cho đến 13 giờ, chị Lên được 2 nữ hộ sinh đến chọc nước ối nhưng vẫn chưa thể sinh. Quá đau đớn, chị Lên nhiều lần đề nghị bác sĩ cho mổ bắt con nhưng không được chấp nhận.

Kêu gào thảm thiết vẫn bị quát mắng

“Vợ tôi chịu không nổi nên đập vào bàn mổ mà kêu gào thảm thiết “làm ơn mổ cho tôi đi, tôi chịu hết nổi rồi!”. Thế nhưng, 2 nữ hộ sinh không chia sẻ mà còn quát mắng vợ tôi bằng những lời lẽ rất khó chịu rồi bỏ mặc” - anh Diệp bức xúc và khẳng định cùng thời điểm này có 1 sản phụ khác vào sau nhưng được các nữ hộ sinh nhiệt tình chăm sóc sau khi người nhà của sản phụ này dúi vào túi 1 nữ hộ sinh 500.000 đồng công khai trước mắt nhiều người. Đến khoảng 15 giờ, khi nước ối của chị Lên đã quá khô, các nữ hộ sinh mới chạy quanh tìm bác sĩ đến khám cho vợ của anh.

Mất con vì bác sĩ thờ ơ - 1

Sản phụ Lê Thị Kim Lên mệt mỏi, đau đớn sau cái chết của con mình

Sau khi chị Lên không thành công trong việc sinh thường, bác sĩ gọi người nhà đến làm các thủ tục để phẫu thuật gấp. Đứa con trai sinh ra cân được 2,9 kg nhưng phải chuyển ngay đến phòng hỗ trợ hô hấp. Sau đó, bác sĩ gọi anh Diệp vào phòng riêng và nói con anh chắc khó qua khỏi vì hô hấp rất yếu. Các nhân viên khác thì khuyên anh nên chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) mới mong được cứu sống.

“Mất hơn 3 giờ sau, tôi mới làm xong thủ tục chuyển viện cho con. Khi đến nơi, các bác sĩ làm xét nghiệm và nói con tôi bị viêm phổi, thiếu máu não và chết não. Nếu cứu sống thì sau này cũng chỉ sống đời thực vật. Con tôi mất ngày 11-9” - anh Diệp nói trong tuyệt vọng.

Bệnh viện thừa nhận sai

Sau sự việc đau lòng, anh Nguyễn Bá Diệp làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng tố cáo hành vi của các nữ hộ sinh cũng như sự tắc trách của ê-kíp bác sĩ trực đã dẫn đến cái chết của con anh.

Theo phúc đáp của Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, việc nữ hộ sinh nhận tiền từ sản phụ như anh Diệp tố cáo là có thật nhưng chỉ 200.000 đồng, sản phụ đó là bạn thân của nữ hộ sinh và đưa tiền để nhờ mua nước uống cho nhóm trực. Việc nhận tiền như thế là sai quy chế nên tập thể khoa hứa sẽ không vi phạm nữa. Ê-kíp trực phần nào thiếu tích cực trong quá trình theo dõi cuộc chuyển dạ, nhất là lúc sản phụ đau bụng nhiều nhưng cũng có khám bệnh và theo dõi như một ca chuyển dạ sinh thường. Việc có sản phụ vào bệnh viện sau chị Lên nhưng được cho sinh trước, Khoa Phụ sản cho biết là vì sinh con rạ. Thái độ và câu nói của hộ sinh (như anh Diệp nêu - PV) là không đúng quy định.

Về chuyên môn, ê-kíp trực có sai sót như theo dõi chuyển dạ chưa chặt chẽ, chưa tích cực nên việc chỉ định mổ hơi chậm; bác sĩ khám và đánh giá có thể sinh được nên cho theo dõi sinh thường nhưng có thể do ngôi thai cuối không tốt và sản phụ đã yếu sức nên rặn không hiệu quả. Thêm vào đó, do mất nhiều thời gian chuyển từ Khoa Phụ sản sang phòng mổ (hơi xa) và cần thời gian chuẩn bị cho cuộc mổ nên thai nhi bị ngạt nặng sau phẫu thuật.

Hứa xử lý nghiêm

Chiều 14/9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Văn Ngãi - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang - cho biết đơn vị này đang thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá toàn diện nguyên nhân vụ việc. Ngày 18-9, hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ xem xét các nội dung liên quan như y đức, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp, tinh thần trách nhiệm và những sai sót về chuyên môn để có hình thức kỷ luật cụ thể, thích đáng cho từng trường hợp. “Trước mắt, các bác sĩ của bệnh viện đã đến chia sẻ nỗi đau mất mát của gia đình, còn việc hỗ trợ như thế nào thì chờ có kết luận chính thức vụ việc từ hội đồng kỷ luật. Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm từng cá nhân theo mức độ vi phạm” - bác sĩ Ngãi khẳng định.

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THỐT NỐT (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN