Mập mờ dự án bãi đỗ xe trong công viên

Giải thích với PV, đại diện Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho hay, bãi đỗ xe vừa được Hà Nội thông qua không thuộc dự án mà đơn vị này đang được giao nhiệm vụ nghiên cứu, lập phương án và cũng không phải bãi đỗ xe mà dư luận phản đối và các chuyên gia quan tâm phản biện thời gian qua.

Bãi đỗ xe mới!

Theo đó, bãi đỗ xe ngầm kết hợp nổi vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi ký tại văn bản số 4968 phê duyệt dự án xây bãi đỗ xe trong công viên (CV) Thống Nhất nằm ở vị trí khu DDX1, phần tiếp giáp phố Trần Nhân Tông.

Mập mờ dự án bãi đỗ xe trong công viên - 1

Vị trí các bãi đỗ xe mà Cty TNHHNN MTV Công viên Thống Nhất xin UBND TP HN phê duyệt.

Quy mô xây dựng của dự án này có diện tích khoảng 2.384m2, tổng kinh phí dự kiến 166 tỷ đồng do Ban quản lý Chỉnh trang đô thị Hà Nội làm chủ dự án. Thời gian triển khai thực hiện dự án trong khoảng thời gian 2013 đến 2015.

Như thế, đây là bãi đỗ xe mới, hoàn toàn không liên quan đến dự án bãi đỗ xe cũng được phê duyệt xây dựng trong C.V Thống Nhất, do Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội được giao làm chủ dự án.

Trước đó, Công văn số 2166/QHKT-P7 của Sở QH - KT Hà Nội ngày 26/7/2012 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của UBND TP tới Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội về việc đầu tư xây dựng dàn thép đỗ xe công cộng trong công viên Thống Nhất.

Vị trí của bãi đỗ xe này được xác định tại khu vực ô đất ĐX2 tại đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo nâng cấp công viên Thống Nhất, tỷ lệ 1/500, cập nhật vào trong đồ án trình UBND TP phê duyệt dự án theo quy định.

Một bãi đỗ xe khác cũng nằm trong công viên Thống Nhất được Hà Nội cho Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội được triển khai xây dựng nằm tại vị trí khu đất có ký hiệu ĐX3 dự kiến xác định trong đồ án chi tiết Quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo nâng cấp công viên Thống Nhất, tỷ lệ 1/500.

Mập mờ dự án bãi đỗ xe trong công viên - 2

Xây dựng bãi đỗ xe trong C.V Thống Nhất đang bị nhiều người dân, các chuyên gia… phản đối vì xâm phạm không gian xanh công cộng.

Nếu theo dự án giao cho Cty Khai thác điểm đỗ làm chủ dự án, dự án này sẽ lấy 5.000m2 của C.V Thống Nhất nằm ở góc đường Nguyễn Đình Chiểu giao với Trần Nhân Tông.

PGĐ Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, ông Phạm Minh Đức, trao đổi với PV: Dự án xây bãi đỗ xe tại vị trí ký hiệu ĐX2 nằm ở khu vực cổng vào công viên trên đường Trần Nhân Tông, và do Ban Quản lý chỉnh trang Đô thị là chủ dự án chứ không phải Cty Khai thác điểm đỗ.

“Đơn vị này lập dự án bãi đỗ xe tại C.V Thống Nhất từ trước, trước cả thời điểm Cty Khai thác điểm đỗ được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng bãi đỗ xe ở góc đường Nguyễn Đình Chiểu – Trần Nhân Tông. Hiện tại, Công ty Khai thác điểm đỗ vẫn đang thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP về việc hoàn tất nghiên cứu dự án này!” – PGĐ Cty Khai thác điểm đỗ HN cho hay.

Vì sao chủ công viên Thống Nhất “im lặng”?

Không giống như thời điểm trước đó, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên C.V Thống Nhất đã bày tỏ sự không đồng thuận với việc UBND TP Hà Nội chỉ đạo đơn vị này phối hợp với Cty Khai thác điểm đỗ xe HN nghiên cứu lập dự án xây dựng bãi đỗ xe tại các vị trí ĐX1, ĐX2, lần này, một đại diện của chủ C.V Thống Nhất cho biết quan điểm “không bình luận” và “có lẽ là hợp lý”.

Trao đổi với PV thời điểm 15/8, Trưởng phòng Kế hoạch Cty TNHHNN MTV CV Thống Nhất, ông Mai Kiên Hán cho biết, đơn vị chủ quản C.V Thống Nhất không đồng ý với phương án xây dựng bãi đỗ xe dàn thép cao tầng của Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội.

Theo ông Hán, tại buổi họp liên ngành do Sở Quy hoạch Kiến trúc HN tổ chức ngày 13/7, Cty TNHHNN MTV Công viên Thống Nhất đã bày tỏ quan điểm không đồng thuận này.

Cụ thể: cơ quan quản lý C.V Thống Nhất không thống nhất quy mô theo đề xuất của Cty Khai thác điểm đỗ xe HN (3.000m). Vị trí ĐX2 được đề xuất làm bãi đỗ xe cao tầng cho Cty Khai thác điểm đỗ xe HN thuộc khu vực vừa mới hoàn thiện trong dự án chỉnh trang công viên năm 2010 nhân sự kiện chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tổng kinh phí dành cho dự án này lên tới gần 40 tỷ.

Đại diện của đơn vị chủ quản C.V Thống Nhất cũng trích dẫn ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc HN tại công văn 1018/QHKT-P7 về việc, lưu ý về mặt bố trí bãi đỗ xe có thể xem xét mở rộng trên cơ sở vị trí bãi đỗ xe ĐX2 theo quy hoạch, hạn chế bố trí trải dài theo mặt phố Nguyễn Đình Chiểu làm ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc khu vực công viên.

Ông Mai Kiên Hán cũng cho biết, chính Cty TNHHNN MTV C.V Thống Nhất, đơn vị chủ quản của công viên này, cũng đang lập dự án xin UBND T.P cho phép xây dựng 4 bãi đỗ xe trong nội vi công viên.

Các bãi đỗ xe này nằm ở vị trí gần các cổng vào, được cho biết sẽ xây dựng ở các vị trí phù hợp, không làm ảnh hưởng đến phần diện tích trồng cây xanh và cảnh quan chung của công viên. Dự án này do Ban chỉnh trang Công viên lập xin phê duyệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiên Trung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN