Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ lấn át hoa mai nội

Chủ Nhật, ngày 26/01/2014 15:59 PM (GMT+7)

Những cây mai đỏ được các tiểu thương ở chợ hoa cho biết có nguồn gốc từ Trung Quốc với hoa to, đỏ giá rẻ đang lấn át những chậu hoa mai vàng từ Sài Gòn hay chi mai ở Hà Nội.

Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ lấn át hoa mai nội - 1

Mai đỏ được nhân viên cửa hàng hoa trồng vào chậu.

Thị trường hoa Tết đang sôi động về những ngày cuối năm. Nhiều tiểu thương nhập những chậu hoa, cây cảnh về bán kiếm thêm thu nhập, trong đó có hoa mai đỏ.

Các tiểu thương ở chợ hoa Quảng An cho biết loài hoa mai đỏ này có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập về cửa hàng bán trong dịp Tết này.

Mai đỏ có dáng nhỏ, lớn nhanh, nhiều hoa; điều đặc biệt là hoa to và đỏ thắm, giá lại rẻ nên rất được nhiều người ưa chuộng. Theo những tiểu thương ở chợ hoa Quảng An, giá mỗi cây mai đỏ từ 150 – 250 nghìn đồng với cây loại nhỏ, cây to giá cao hơn không đáng là bao. Trong khi những cây chi mai hoa trắng nhỏ và ít lại có giá cao hơn từ vài trăm nghìn đến vài triệu một cây nhỏ.

Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ lấn át hoa mai nội - 2

 Mai đỏ được bày bán khắp nơi.

  “Qua Tết anh chỉ cần trồng vào chậu rồi thường xuyên tưới nước, chăm sóc đơn giản là năm sau lại có hoa chơi Tết”, một nhân viên bán cây cảnh ở chợ hoa Quảng An chỉ vào cây mai đỏ và nói với khách hàng.

Tuy nhiên, một người bán mai đỏ khác lại cho biết: “Mai đỏ chỉ được cái vẻ bên ngoài rực rỡ, hoa to nhưng lại chóng tàn, nụ ít không chơi được lâu như mai vàng hay chi mai nên mới có giá rẻ như thế”.

Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ lấn át hoa mai nội - 3

 Mai đỏ được người bán giới thiệu nguồn gốc từ Trung Quốc.

Mai vàng từ miền Nam mang ra đang khó bán do giá cao. Anh Tuấn, một tiểu thương từ Sài Gòn mang hoa ra Hà Nội bán vào dịp Tết, cho biết: “Mai vàng được chở từ Sài Gòn ra Hà Nội bán vào dịp Tết, trừ chi phí vận chuyển, công trồng chăm sóc, thuê người đi bán lãi rất ít có khi lỗ vốn. Có thể do năm nay kinh tế khó khăn nên ít người mua”. Từ sáng đến trưa 26/1 anh chỉ bán được 1 cây mai nhỏ cho khách.

Mai đỏ Trung Quốc giá rẻ lấn át hoa mai nội - 4

 Mai vàng từ Sài Gòn bán với giá khá cao.

Ngay phía trước công viên Thống Nhất (Hà Nội), Mai vàng được bày bán rất nhiều nhưng lại rất ít người mua. Theo quan sát của PV, những người đến đây chủ yếu là xem, ngắm cây, họ thường lựa chọn rất kỹ trước khi mua.

Giá của những cây mai vàng dao động từ 1 – 6 triệu đồng một cây loại nhỏ và vừa.

Theo Thanh Hà (Tiền Phong)