Ly kỳ vụ lừa đảo 6 kg vàng giả

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thái, 48 tuổi, và bà Nguyễn Thị Cúc, 50 tuổi, ngụ thôn Thạch Trụ Tây (xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đến cơ quan chức năng cầu cứu sau khi bị lừa bỏ trên 6 tỷ đồng để "ôm" tổng cộng hơn 6kg vàng giả.

Vợ chồng bà Cúc là một gia đình khá giả ở xã Đức Lân. Nhà có 2 xe ô tô tải đường dài và một số lô đất. Năm 2011, bà Nguyễn Thị Thu Hà (38 tuổi), ở thôn Mỹ Thuận, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ tình cờ quen biết với bà Cúc. Bà Hà thường dẫn đứa con gái lui tới nhà bà Cúc chơi.  Tuy con gái bà Hà đang học phổ thông, nhưng gia đình bà Hà và bà Cúc đã tính chuyện gả hai con cho nhau.

Bà Cúc kể lại, khoảng tháng 7/2011, bà Hà nói bà Cúc có “phi vụ làm ăn lớn” nhiều người gửi vàng thế chấp lấy lãi cao và ý định phối hợp với bà Cúc cùng làm ăn. Đầu tiên bà Hà đem 2 chỉ vàng thật hiệu Kim Trọng (hiệu vàng uy tín, chất lượng ở Đức Phổ) đến thế chấp rồi lấy 4 triệu đồng.

Khoảng 3 ngày sau, bà Hà đem 4 triệu đồng cùng 2 trăm ngàn tiền lãi đưa bà Cúc lấy lại vàng. Tiếp đó, bà Hà lại mang đến hộp vàng trong đó có một số giây chuyền, nhẫn vàng thật thế chấp lấy tiền. Vài ngày sau chuộc lại đưa tiền lãi cao trên 10%.

Ly kỳ vụ lừa đảo 6 kg vàng giả - 1

Bà Cúc và số vàng giả nhìn y như thật

Dần dần hàng ngày bà Hà đem vàng đến thế chấp và chuộc lại vàng cũ. Có ngày bà Hà đem 4 hộp vàng thế chấp lấy hàng trăm triệu đồng. Khi hết tiền trong nhà, bà Cúc bắt đầu đi vay mượn người thân để “đầu tư” vàng.

Bà Cúc cho biết: “Vì hứa hẹn chuyện sui gia cùng với việc ban đầu kiểm tra là vàng thật, nên sau này hàng trăm hộp vàng bà Hà đem tới tôi đều tin tưởng không kiểm tra. Với kinh nghiệm tôi nhìn vào nghĩ là vàng thiệt”.

Tin tưởng bà Hà có nhiều người đem vàng đến thế chấp, nên bà Cúc không ngần ngại đi vay nóng lấy tiền cầm vàng từ bà Hà.

Đến khoảng đầu tháng 6/2012, bà Cúc giữ gần 250 hộp vàng với số lượng trên 6 kg vàng cũng là lúc tiền trong nhà vay mượn đã cạn kiệt. Từ đây bà Hà bỗng nhiên không xuất hiện. Thấy con gái bà Hà và con trai bà Cúc vẫn cặp kè với nhau, bà Cúc nhĩ bà “sui gia” vào Tp.HCM điều trị sức khỏe.

Ly kỳ vụ lừa đảo 6 kg vàng giả - 2

Hàng trăm hộp đựng "vàng" mà bà Cúc đang giữ

Gần 2 tháng sau vẫn không thấy bà Hà liên lạc, bắt đầu bà Cúc lọ sợ. Vay nóng, vay nguội luôn dồn dập hối thúc trả từng ngày, bà Cúc càng lâm vào bế tắc. Hết cách đành đem vàng đi bán trả nợ. “Tôi ngất xỉu tại một hiệu vàng khi chủ hiệu vàng cho biết là vàng giả. Tôi cũng không tin đem  toàn bộ bao vàng đến nhiều hiệu vàng khác kiểm tra thì kết quả họ đều bảo là vàng giả” – bà Cúc kể lại.

Ông Nguyễn Văn Thanh là một thợ vàng lâu năm ở xã Đức Lân cho biết: “số vàng trên nhìn bằng mắt khó nhận ra. Khả năng đây là vàng giả xuất xứ Trung Quốc. Với kỹ xảo, độ sắc nét rất tinh vi. Chỉ cách dùng lửa khò thì mới biết được vàng thật”.

Biết mình bị lừa đang ôm bao vàng giả. Gia đình bà Cúc đi tìm bà “thông gia” khắp nơi và biết được bà Hà bị Công an huyện Đức Phổ tạm giam vì liên quan đến một vụ lừa đảo khác. Hiện vụ 6 kg vàng giả đang được Công an huyện Mộ Đức tiếp nhận điều tra làm rõ.

Hiện hai vợ chồng bà Cúc đã phải bán 2 ngôi nhà để trả tiền vay nóng ở ngoài. Hai vợ chồng cũng đang tính chuyện bán xe ô tô. Theo bà Cúc với 6 kg vàng giả trên, bà bị lừa trên 6 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Thụy (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN