Ly kỳ vụ con gái giả chữ ký của mẹ, mang sổ hồng đi thế chấp vay 2 tỉ đồng

Sự kiện: Tin pháp luật

Biết mẹ sẽ không ký ủy quyền cho mình nên bà Trinh đã giả chữ ký trong hợp đồng ủy quyền; sau đó tiếp tục ủy quyền cho người khác để thế chấp sổ đất, vay khoảng 2 tỉ đồng.

Bà Phan Thị Thiều (ngụ TP Long Khánh, Đồng Nai) phản ánh: Tháng 1-2024, bà mang hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) gồm một căn nhà gần 200 m2 tại phường Xuân Trung và mảnh vườn hơn 5.000 m2 đến Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liêm (phường Xuân Hòa, TP Long Khánh) để nhờ hỗ trợ đổi sổ mới. Tại đây, bà Huỳnh Thị Liêm ghi giấy biên nhận, nhận hai cuốn sổ hồng.

Bà Phan Thị Thiều rất lo lắng vì hai cuốn sổ hồng của gia đình đang được thế chấp cho người khác trái ý chí của bà. Ảnh: VŨ HỘI

Bà Phan Thị Thiều rất lo lắng vì hai cuốn sổ hồng của gia đình đang được thế chấp cho người khác trái ý chí của bà. Ảnh: VŨ HỘI

Vài ngày sau, bà Thiều đổi ý nên đến văn phòng công chứng để yêu cầu trả lại hai sổ hồng. Tuy nhiên, bà Liêm cho biết hai cuốn sổ hiện người khác giữ. Sau đó, bà Thiều phát hiện có hai hợp đồng ủy quyền giữa bà với người khác với nội dung "cho toàn quyền quyết định làm các thủ tục liên quan đến thửa đất cũng như sang nhượng, mua bán" và được Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liêm chứng thực.

"Tôi hoàn toàn không ủy quyền cho ai" - bà Thiều nói.

Gia đình bà Thiều sau đó đã đi tố cáo nhưng Công an TP Long Khánh cho rằng đây là quan hệ dân sự nên hướng dẫn kiện ra tòa để giải quyết.

Mới đây, TAND TP Long Khánh đã thụ lý hồ sơ vụ kiện đòi hai cuốn sổ hồng giữa nguyên đơn là bà Thiều, bị đơn là Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liêm. Đồng thời, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai cũng làm việc với những người liên quan về sự “mất tích” hai cuốn sổ của nhà bà Thiều.

Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi nắm thông tin đã giao Thanh tra Sở làm việc với Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liêm và những người liên quan.

Sở Tư pháp sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra xử lý hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức theo quy định pháp luật.

Làm việc với TAND TP Long Khánh, Sở Tư Pháp tỉnh Đồng Nai, bà Trinh (con gái bà Thiều) trình bày, khi bà Liêm đưa hai cuốn sổ hồng mang về cho mẹ thì bà Trinh đã nảy sinh ý muốn dùng 2 cuốn số này để thế chấp vay mượn tiền.

Lúc này, bà Trinh nhờ Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liêm làm hai hợp đồng bà Thiều ủy quyền cho bà Trinh toàn quyền quyết định làm thủ tục thế chấp, sang nhượng hai cuốn sổ hồng.

Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liên, nơi bà Thiều đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm hồ sơ đổi sổ. Ảnh: VH.

Văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liên, nơi bà Thiều đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm hồ sơ đổi sổ. Ảnh: VH.

Sau đó, bà Trinh cùng nhân viên của Văn phòng công chứng đến nhà bà Thiều để bà Thiều ký và lăn tay. Tuy nhiên biết mẹ sẽ không ký ủy quyền cho mình nên bà Trinh đã giả chữ ký, lăn tay. Bà Trinh mang hai hợp đồng ủy quyền giả về văn phòng công chứng và được công chứng viên Huỳnh Thị Liêm chứng nhận.

Sau đó văn phòng công chứng Huỳnh Thị Liêm tiếp tục chứng thực cho bà Trinh tiếp tục ủy quyền cho người khác để thế chấp sổ đất, vay khoảng 2 tỉ đồng.

Công chứng viên thừa nhận sai sót

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM, công chứng viên Huỳnh Thị Liêm cho rằng vì có quen biết với bà Trinh và biết là con gái bà Thiều nên khi bà Thiều đổi ý không làm thủ tục đổi sổ nữa thì bà Liêm đưa sổ cho bà Trinh mang về.

Tuy nhiên, khoảng gần 1 tháng sau, bà Trinh nhờ Văn phòng công chứng làm hai hợp đồng ủy quyền. Sau đó, nhân viên của Văn phòng công chứng đi xuống nhà bà Thiều để bà này ký, lăn tay. Bà Trinh sau đó mang hai hợp đồng về Văn phòng Công chứng Huỳnh Thị Liêm để chứng thực.

"Tôi thừa nhận có sai khi bà Thiều đòi sổ đỏ, tôi lại không đưa trực tiếp cho bà, mà gửi qua bà Trinh mang về" - bà Huỳnh Thị Liêm nói.

Công chứng viên Huỳnh Thị Liêm khẳng định bà đã giao nhân viên đi cùng bà Trinh mang hợp đồng xuống cho bà Thiều ký. Tuy nhiên, do nhân viên giám sát không kỹ nên không phát hiện bà Trinh giả chữ ký, lăn tay trong hợp đồng ủy quyền.

"Tôi đã nhận thức được hành vi không đúng quy định pháp luật. Tôi đã làm việc với bà Trinh và bà này hứa sẽ nhanh chóng lấy lại sổ đỏ để trả bà Thiều trong thời gian sớm nhất" - công chứng viên Huỳnh Thị Liên nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Một người đàn ông ở Đà Nẵng đã bỏ tiền tỉ, ký hợp đồng mua 9 cây mai vàng, 1 cây bưởi nhưng khi đến chở số cây cảnh này thì người cha không cho nên đành trình báo công an.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Hội ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN