Lời kêu cứu của 10 ngư dân bị đắm giữa biển

“Chúng tôi đang đánh bắt cá trên biển thì nhận được tín hiệu radio từ tàu anh Nguyễn Văn Trí gọi nói: “Cứu chúng tôi với, tàu bị đắm rồi”. 10 phút sau họ lại tiếp tục nói “cứu người, cứu người” rồi im bặt".

Vào tối ngày 27/11, trong lúc đang đánh bắt tại vĩ tuyến 18 độ Bắc, tàu đánh cá do ngư dân Nguyễn Văn Trí (32 tuổi, trú tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng bất ngờ bị sóng đánh chìm, trên tàu có 10 thuyền viên. Hiện tại, đến chiều ngày 29/11, tàu của ngư dân Quảng Bình đã vớt được hai người là anh Hồ Vĩnh Lai (34 tuổi, trú tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) và Nguyễn Văn Hà (16 tuổi, trú tại xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) khi đang mặc áo phao lênh đênh trên biển trong tình trạng ngất xỉu tại vĩ tuyến 15 độ Bắc.

Lời kêu cứu của 10 ngư dân bị đắm giữa biển - 1

 Qua điện đàm ICom, ngư dân Nguyễn Văn Mơ kể lại giây phút nhận tín hiệu của tàu ngư dân gặp nạn. Xung quanh có rất nhiều người thân của các nạn nhân cũng như bà con xóm giềng chăm chú theo dõi. Ảnh Phạm Hòa.

Sau khi vớt lên thuyền, các ngư dân trên tàu đã tiến hành cấp cứu hai nạn nhân. Sau đó hai người này đã tỉnh lại nhưng sức khỏe còn yếu. Người nhà hai ngư dân cũng đã nhận được thông tin họ được cứu sống.

Thời điểm con tàu gặp nạn, thuyền trưởng Nguyễn Văn Trí đã phát đi tín hiệu kêu cứu. Lúc này, tàu của ngư dân Nguyễn Văn Mơ trú tại xã Quỳnh Thọ đang đánh bắt gần đó nhận thông tin nhưng chưa định hình được tàu gặp nạn ở vị trí nào.

Lời kêu cứu của 10 ngư dân bị đắm giữa biển - 2

Người dân đứng bên bờ biển ngóng chờ tin từ những ngư dân gặp nạn. Hiện tại họ vẫn chưa biết 8 thuyền viên còn lại sống hay chết.

Qua bộ đàm ICom, ngư dân Mơ điện về cho người nhà các ngư dân gặp nạn ở xã An Hòa cho biết: “Chúng tôi đang đánh bắt cá thì nghe họ nói qua radio: “Cứu chúng tôi với, tàu chúng tôi bị sóng đánh chìm”, họ nói 3 tiếng như thế thì mất tín hiệu. 10 phút sau lại nghe họ nói: “cứu người, cứu người” rồi mất tín hiệu hoàn toàn từ đó. Lúc này là khoảng hơn 23h (ngày 27/11)”.

Ít phút sau đó, tàu anh Mơ xác định được vị trí, chủ nhân của tàu gặp nạn là do anh Trí làm thuyền trưởng. “Ngay lập tức chúng tôi phát tín hiệu thông báo cho các tàu khác và tiến về vị trí con tàu gặp nạn. Tuy nhiên do thời điểm đó sóng lớn nên đi được mấy hải lý thì phải dừng lại. Đến sáng 29/11, chúng tôi tiếp tục đi và trưa nay thì tiếp cận được tàu gặp nạn nhưng không phát hiện có người ở đó. Con tàu bị đắm phần đuôi, đầu nổi lên khỏi mặt nước”, ông Mơ cho biết thêm qua bộ đàm ICom.

Cùng lúc, tàu ngư dân Nguyễn Văn Mơ tiếp cận được tàu bị đắm thì có 2 tàu của Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An và 1 tàu ngư dân khác cũng đến. Sau khi kiểm tra xung quanh và trong khoang tàu không có người, các tàu đã chia ra đi tìm kiếm xung quanh.

Đến 19h tối 29/11, thông tin từ thượng úy Phan Văn Lợi, trợ lý Hải quân, phụ trách công tác phòng chống thiên tai thuộc Phòng tác chiến Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An cho biết ngoài 2 người được tàu ngư dân Quảng Bình phát hiện và cứu thì chưa có thông tin gì mới. Các tàu cứu hộ cứu nạn vẫn đang tìm kiếm, tuy nhiên trời tối nên việc tìm các nạn nhân mất tích gặp khá nhiều khó khăn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Hòa (Tri thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung