Đắm tàu ở Nghệ An: Cạn nước mắt ngóng chờ

Hung tin đắm tàu khiến 10 người mất tích ập xuống làng Tân An (Nghệ An) khi người dân đang chìm trong giấc ngủ. Chỉ riêng làng Tân An đã có 6 người mất tích trên chuyến tàu định mệnh này. Những người dân nơi vùng quê nghèo cạn nước mắt dõi ra biển trong vô vọng.

Những ngày này, người dân làng Tân An (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bỏ hết cả công việc, từng tốp người kéo nhau đến gia đình các thuyền viên gặp nạn để hỏi thăm, động viên, chia sẻ. Những người mẹ, người cha, người vợ của họ đang khóc cạn nước mắt. Đã hơn 2 ngày trôi qua nhưng những người gặp nạn vẫn bặt vô âm tín. Những ánh mắt vô vọng dõi theo những con sóng dài hun hút của biển khơi.  

Đắm tàu ở Nghệ An: Cạn nước mắt ngóng chờ - 1

Người dân xã An Hòa tập trung trước cửa biển ngóng chờ, hy vọng những ngư dân mất tích trở về

Cho tới chiều 29/11, bộ điện đàm ICOM của xã An Hòa rung lên thông báo 2 ngư dân Hồ Vĩnh Lai và Nguyễn Văn Hà đã được phát hiện và cứu sống. Thế nhưng giữa niềm vui ấy không khỏa lấp được nỗi tuyệt vọng nơi gia đình của 8 ngư dân còn lại, những người đang bị mất tích.

Khi nhận tin chồng gặp nạn, chị Hồ Thị Hoàn (SN 1983, vợ ngư dân Hồ Vĩnh Lai - một trong hai người đã được cứu) khóc ngất lên ngất xuống. Sau 2 ngày không ăn uống, chị kiệt sức nằm vật ra giường. Nước mắt chị cũng không còn để khóc. Chiều nay, khi nghe tin chồng được cứu sống, chị Hoàn như bừng tỉnh.

Đắm tàu ở Nghệ An: Cạn nước mắt ngóng chờ - 2

Chị Hồ Thị Hoan (vợ anh Lai) bừng tỉnh ôm 2 hai đứa con khi nghe tin chồng vẫn còn sống

Tiếp chuyện với phóng viên, chị Hoàn kể:  Anh chị có với nhau được 2 mặt con, đứa lớn 10 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi. Nhà chỉ còn lại mẹ già và 5 anh em sống tựa vào nhau bằng nghề bám biển. "Tôi đang mang con thứ 3 được 8 tháng, tưởng rằng đứa con trong bụng sẽ không được nhìn mặt cha nữa. Thế mà ông trời còn thương mẹ con tôi, chồng còn sống, con trai sắp ra đời, đúng là 2 niềm vui trọn vẹn".

Trong khi đó, mỗi giờ phút trôi qua, nỗi tuyệt vọng của những người thân có ngư dân chưa tìm thấy lại càng nhân lên.

Đã hơn 2 ngày nay, bà Nguyễn Thị Hương (xóm Tân An, An Hòa) khóc ngất lịm đi. Vì không chịu ăn uống, lại phải chịu cú sốc quá lớn nên bà đã kiệt sức phải truyền dịch trợ sức. Hai con trai của bà cùng mất tích trong vụ đắm tàu này, đó là anh Nguyễn Văn Trí (SN 1982, chủ chiếc tàu gặp nạn) và Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1990).

Đắm tàu ở Nghệ An: Cạn nước mắt ngóng chờ - 3

Bà Nguyễn Thị Hương ngất lịm khi nghe tin 2 con trai mất tích

Đắm tàu ở Nghệ An: Cạn nước mắt ngóng chờ - 4

Ông Nguyễn Văn Dung (chú ruột 2 anh em Trí và Huỳnh) khóc nức nở

Chồng mất sớm, hai đứa con trai của bà Hương chủ yếu bám biển theo nghề của cha. Từ con thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ, hai anh em đã đầu tư vay mượn góp cổ phẩn để đóng tàu lớn hơn. Thế nhưng, con tàu vừa đóng xong, nay ra khơi lần thứ 2 thì gặp nạn. Rất nhiều bà con làng xóm và người thân có mặt để động viên, an ủi bà sớm vượt qua cú sốc và động viên bà hy vọng.

Tại gia đình nhà anh Nguyễn Duy Cung (SN 1973) và chị Nguyễn Thị Ngoan (SN 1977), mặc dầu rất nhiều người tập trung nhưng không khí lại trở nên im ắng. Mọi người nhìn nhau nhưng không nói với nhau được lời nào. Thi thoảng chị Ngoan lại chạy ra cổng như ngóng chờ một tin tốt lành từ người con trai Nguyễn Duy Khiêm (SN 1998).

Đắm tàu ở Nghệ An: Cạn nước mắt ngóng chờ - 5

Chị Nguyễn Thị Ngoan đau đớn trước tin dữ của con trai, thi thoảng chị chạy ra cổng như ngóng con trở về như những chuyến đi biển trước

Khiêm vốn là con đầu trong 6 người con (gồm 4 trai 2 gái) của anh chị. Gia đình nghèo khó, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào nghề câu mực biển. Học hết lớp 9, vì không có điều kiện theo học nên Khiêm xin nghỉ học để đi biển phụ giúp cha. Thấy con trai chuyên tâm vào nghề biển, anh Cung đã góp một khoản tiền vào việc đóng tàu trên. Khiêm đi chuyến này là chuyến thứ 2 và mới được 10 ngày thì đã gặp nạn.  

Đắm tàu ở Nghệ An: Cạn nước mắt ngóng chờ - 6

Rất nhiều người dân trong làng Tân An đến động viên, chia sẻ cùng người thân các ngư dân gặp nạn

Đau đớn, ngóng chờ hy vọng cùng với người thân gia đình các nạn nhân, từng tốp người dân của xã An Hòa tập trung trước cửa biển như ngóng chờ người thân họ sắp trở về sau chuyến đi biển đầy khoang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung