Chìm tàu ở Nghệ An: 2 người sống sót kỳ diệu

Hiện 2 ngư dân được vớt là anh Nguyễn Văn Hà (xã Quỳnh Long) và Hồ Vĩnh Lai (xã An Hòa, Quỳnh Lưu) sau khi được bón cháo và chăm sóc đang dần hồi phục.

15h trưa nay, người thân của anh Hồ Vĩnh Lai (SN 1979) xóm Hồng Phong, xã An Hòa, Quỳnh Lưu, cho biết điện đàm từ ngoài khơi của một tàu cá của người dân Quảng Bình gọi về cho biết đã vớt được anh Lai và anh Hà khi 2 người đang ôm phao lênh đênh trên biển.

Chìm tàu ở Nghệ An: 2 người sống sót kỳ diệu - 1

Người dân đang trực điện đàm để nghe thông tin tàu các ngư dân ngoài khơi thông báo về tình hình chiếc tàu gặp nạn

Trước đó, 12h30 trưa nay (29/11), thượng úy Phan Văn Lợi, trợ lý Hải quân, phụ trách công tác phòng chống thiên tai thuộc Phòng tác chiến Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An, cho biết, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được con tàu gặp nạn của ngư dân huyện Quỳnh Lưu. Tuy nhiên, theo lời ông Lợi, lực lượng cứu hộ thông báo về trên và trong tàu gặp nạn không có ngư dân nào.

Cụ thể, sau khi nhận được tin báo, Hải đội 2 đã cử 2 tàu phối hợp cùng 2 tàu của ngư dân và lực lượng cứu hộ cứu nạn địa phương lên đường tìm kiếm tàu gặp nạn. Hơn 11h trưa 29/11, lực lượng chức năng tiếp cận được tàu bị chìm, cách bờ biển Cửa Hội (Nghệ An) khoảng 88 hải lý.

“Mọi người đã chia nhau kiểm tra nhưng không phát hiện có ngư dân nào gần đấy. Hiện lực lượng cứu hộ đang triển khai tìm kiếm các ngư dân gặp nạn trong bán kính 5 - 10km từ vị trí xảy ra chìm tàu. Công tác tìm kiếm vẫn đang được tiến hành tích cực. Nếu trong vòng 72 giờ mà không phát hiện gì thì chúng tôi sẽ có phương án khác”, thượng úy Lợi cho hay.

Chìm tàu ở Nghệ An: 2 người sống sót kỳ diệu - 2

Người thân các thuyền viên trên tàu đang rất lo lắng

Vào đêm 27/11, tàu đánh cá do anh Nguyễn Văn Trí (32 tuổi) làm thuyền trưởng đang đánh cá ở ngư trường cách bờ biển Cửa Hội thì gặp gió lạnh tăng cường, sóng to và gió cấp 7, cấp 8, giật trên cấp 9 nên bị đánh chìm phía đuôi tàu. Thuyền viên trên tàu đã phát tín hiệu cấp cứu.

Sau đó tàu ngư dân xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu đánh bắt gần đó nhận được tín hiệu đã thông báo cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An. Đơn vị này đã lập tức triển khai một biên đội gồm hai tàu BP 06101 và BP 061301 cùng 20 cán bộ chiến sĩ ra khơi cứu nạn. Khi ra đến khu vực nam đảo Hòn Ngư, do gió cấp 6, cấp 7 giật trên cấp 8, hai tàu biên phòng không thể ra khỏi cửa luồng, đành quay về Hải đội 2.

Đến sáng ngày 29/11, hai tàu trên tiếp tục ra cứu hộ và đã tiếp cận được tàu gặp nạn vào trưa nay.

Từ bộ đàm, lực lượng cứu hộ cho biết, tàu gặp nạn bị chìm hẳn đuôi, mũi tàu nổi. Lực lượng cứu nạn lặn vào trong tàu và quanh khu vực tàu chìm nhưng không phát hiện một người nào.

Hiện Hải đội đã triển khai công tác cứu nạn tới các đồn biên phòng dọc tuyến biển Nghệ An. Thông tin tìm kiếm cứu nạn phát liên tục trên các sóng để tàu của ngư dân và tàu hàng đi qua biết để sẵn sàng cứu nạn khi phát hiện ngư dân gặp nạn.

Danh sách 10 ngư dân hiện đang mất tích trên tàu NA 90249

1. Nguyễn Văn Trí (SN 1982), thuyền trưởng, xóm Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An

2. Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1990) xóm Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu

3. Nguyễn Văn Hải (SN 1997) xóm Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu

4. Nguyễn Duy Khiêm (SN 1998) xóm Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu

5. Hồ Vĩnh Lai (SN 1979) xóm Hồng Phong, xã An Hòa, Quỳnh Lưu

6. Hồ Vĩnh Thế (SN 1985) xóm Hồng Phong, xã An Hòa, Quỳnh Lưu

7. Phạm Thanh Ngoan (SN 1963) xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu

8. Anh Lâm(SN  1986) Phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa, Nghệ An.

9. Anh Hà (SN 1997) xóm Thành Công, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu

10.  Anh Hùng (SN 1984) xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Hòa (Tri thức trực tuyến)
Báo lỗi nội dung