Lời kể của các thuyền viên bị trôi dạt nhiều giờ trên biển

Chủ Nhật, ngày 09/09/2018 09:30 AM (GMT+7)

Làm nghề đánh bắt cá trên biển, đã nghĩ đến trường hợp xấu nhưng khi sự cố xảy ra, những thuyền viên vẫn không tránh khỏi lo lắng.

Sự kiện:

Thời sự

Sáng 9/9, theo trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam tại TP.Đà Nẵng, tàu SAR 412, đã đưa 8 ngư dân trên tàu cá gặp nạn tại vùng biển đánh bắt chung Việt Nam và Trung Quốc về tới TP.Đà Nẵng.

Lời kể của các thuyền viên bị trôi dạt nhiều giờ trên biển - 1

 Các thuyền viên trên tàu gặp nạn đã được đưa vào bờ.

Ông Phạm Thanh (SN 1973), ngụ quận Sơn Trà, cho biết, là thuyền trưởng tàu ĐNa 90397 TS, ngày 7/9, ông cùng 7 thuyền viên khác đang hành nghề tại khu đánh bắt cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc, cách TP.Đà Nẵng 130 hải lý về hướng Bắc thì bất ngờ tàu hỏng.

Qua kiểm tra, các thuyền viên phát hiện, tàu bị gãy trục láp, mất khả năng điều động. Các thuyền viên trên tàu đã cố gắng sửa chữa nhưng bất thành. Khi ấy, thời tiết tại khu vực này gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, đẩy tàu trôi dạt vô định.

Sau khi bàn tính với các thuyền viên, ông Thanh phát tín hiệu cứu nạn. “Hành nghề giữa biển, tàu hư hỏng là điều không ai mong muốn vì có thể rất nhiều trường hợp xấu xảy ra. Khi tàu hỏng, cả 8 anh em rất lo sợ nhưng vẫn cố động viên tinh thần lẫn nhau”, ông Thanh nói.

Ngay sau khi nhận được tin báo, trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Việt Nam tại TP.Đà Nẵng phát thông báo Hàng hải kêu gọi các thuyền gần khu vực đến hỗ trợ cho tàu đồng thời điều động tàu SAR 412 rời bến, ra khơi làm nhiệm vụ cứu nạn. Sau đó, tàu cứu nạn đã đến nơi tàu ĐNa 90397 TS. Lực lượng chức năng triển khai xuồng, đưa 8 thuyền viên rời khỏi khu vực nguy hiểm và đưa trở về TP.Đà Nẵng an toàn.

Anh Huỳnh Cường (SN 1982) chia sẻ: “Làm nghề đánh bắt các xa khơi, chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần trường hợp xấu là tàu hư hỏng giữa biển. Thế nhưng, khi sự cố xảy ra, sự lo lắng là không tránh khỏi. Chỉ khi bước lên tàu cứu hộ, đặt chân đến đất liền thì tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Đến nay, lãnh đạo trung tâm đã chuyển lời thăm hỏi, động viên của Bộ trưởng bộ Giao thông và Vận tải, Cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam đến các thuyền viên gặp nạn.

11 thuyền viên gặp nạn trên biển may mắn được cứu

Đến 5 giờ 20 sáng nay (11-8), 2 tàu SAR 412 và SAR 274 đã đưa toàn bộ 11 thuyền viên gặp nạn trên tàu Hải Hà 38 về đến...

Theo Nguyễn Duy Cường (Người đưa tin)

sự kiện Thời sự