Loạn tin bản quyền World Cup 2018, dân mạng như... ngồi trên đống lửa

Thứ Năm, ngày 07/06/2018 13:30 PM (GMT+7)

Dù là một trong những quốc gia hâm mộ bóng đá nhất thế giới, nhưng đến giờ phút này, Việt Nam là nước duy nhất chưa mua được bản quyền World Cup.

Loạn tin bản quyền World Cup 2018, dân mạng như... ngồi trên đống lửa - 1

VTV phủ nhận thông tin đã mua được bản quyền World Cup 2018.

Lúc 11h ngày 7/6, thông tin từ một trang báo mạng cho biết Việt Nam đã chính thức có bản quyền truyền hình vòng chung kết World Cup 2018 và sẽ truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6, khiến nhiều người hâm mộ bóng đá như vỡ òa cảm xúc và nhanh chóng chia sẻ lên mạng xã hội. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, thông tin nói trên đã bị gỡ bỏ khiến người hâm mộ chưa kịp vui mừng đã phải rơi vào trạng thái hụt hẫng.

Cùng lúc, những dòng trạng thái liên quan tới bản quyền World Cup 2018 cũng như số lượt tìm kiếm từ khóa này trên Google Search đã tăng mạnh, cho thấy sức “nóng” đang ngày càng “nóng” hơn khi vòng chung kết World Cup 2018 chỉ còn đúng 1 tuần nữa là khởi tranh. Trong đó, nhiều ý kiến tỏ ra đồng thuận với quan điểm của VTV là “không bằng mọi giá phải mua bản quyền”, một số khác thì mong muốn VTV tìm thêm đối tác để chung tay mua bản quyền World Cup 2018,...

“Bản quyền World Cup 2018 là chuyện nhỏ với nhiều quốc gia nhưng ở Việt Nam lại đang “nóng” hơn bao giờ hết. VTV nhận không ít chất vấn, tại sao và tại sao, bên cạnh một số quan điểm đồng thuận nếu bị hét giá cao thì đừng mua”, một Facebooker chia sẻ trên mạng xã hội sáng 7/6.

“Đã có bản quyền World Cup 2018 rồi cả nhà ơi! Sẽ có World Cup trên TV cho chúng ta xem nhé các anh chị em”, Facebooker Anh Ngọc vui mừng chia sẻ thông tin này trên Facebook lúc 11h10 ngày 7/6.

Loạn tin bản quyền World Cup 2018, dân mạng như... ngồi trên đống lửa - 2

Nhiều thông tin trái chiều trên mạng xã hội liên quan tới vấn đề bản quyền World Cup.

Cùng với Facebooker Anh Ngọc, rất nhiều người dùng Facebook khác cũng đăng đàn thể hiện cảm xúc: “A, đã có điện rồi, có World Cup rồi, trên VTV. Tin vui đúng một tuần trước ngày bóng lăn. Mọi người chờ thông cáo chính thức nhé”.

“Nếu có thật thì cảm ơn VTV đã mang lại cho tôi niềm vui vô bờ bến. Bóng đá là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với tôi. Tôi đã xem World Cup từ năm 1990, và tôi nghĩ nếu năm nay mà không được xem World Cup trên VTV thì thật là đáng tiếc”, Facebooker Đức Vương chia sẻ.

Để xác minh thông tin này, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Ông Nam cho biết, tính tới 12h ngày 7/6, VTV vẫn chưa có bản quyền truyền hình World Cup 2018 do phía đối tác Infront Sports & Media quyết giữ nguyên giá bán - cao gấp đôi so với giá bản quyền truyền hình World Cup 2014.

“Nếu VTV có bản quyền World Cup 2018, thông tin sẽ được công bố ngay trên vtv.vn và các kênh truyền thông khác”, ông Nam nói và giả dụ trường hợp có đối tác nào khác âm thầm mua được bản quyền World Cup 2018 để phát trên VTV6 thì ông không thể không biết.

Loạn tin bản quyền World Cup 2018, dân mạng như... ngồi trên đống lửa - 3

Người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam đang khá hoang mang trước những thông tin chưa kiểm chứng về bản quyền World Cup 2018.

Bình luận về giá bản quyền World Cup 2018, ông Phan Thanh Giản - Giám đốc điều hành một dịch vụ xem truyền hình trực tuyến nổi tiếng tại Việt Nam nhận định, những năm gần đây, Việt Nam bắt đầu xảy ra tình trạng “bong bóng” bản quyền. Nhà cung cấp nội dung tăng trung bình 20 - 50% giá nội dung hàng năm, đơn cử là giải ngoại hạng Anh, còn bản quyền World Cup 2018 bị đẩy lên gần gấp đôi sau 4 năm, phim chiếu rạp cũng tăng lên nhiều lần, phim truyền hình và nhóm kênh quốc tế cũng không ngoại lệ.

Ngược lại, theo ông Giản, thuê bao truyền hình trả tiền đã giảm đi, giá thuê bao tháng cũng giảm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, việc kiểm soát nội dung lậu không được làm mạnh mẽ, thói quen xem miễn phí của người dân tăng cao, dẫn đến các nhà đài, các dịch vụ nền tảng cung cấp nội dung rơi vào cảnh thua lỗ triền miên.

“Tôi ủng hộ cách làm của VTV về vấn đề World Cup! Cốt cuối cùng là để làm sao cho “bong bóng” bản quyền không tăng quá mức vô lý. Thực tế, VTV cũng chịu nhiều áp lực về tài chính lẫn dư luận với trọng trách của mình”, ông Giản nêu quan điểm.

Ông Giản cho rằng, bỏ ra 14 triệu USD cho cho hơn 1 tháng diễn ra World Cup là một cái giá quá chát. Với quan điểm “không bằng mọi giá phải mua bản quyền” của VTV, ông Giản tin với cách làm này, người dân sẽ dần tôn trọng bản quyền hơn, các cơ quan sẽ lưu tâm triệt để hơn về vấn đề vi phạm bản quyền ở sự kiện World Cup 2018 cũng như các sự kiện khác về sau.

Dân mạng kêu gọi góp tiền mua bản quyền World Cup 2018 và những phản ứng sau đó...

Trước phát kiến cùng nhau góp tiền mua bản quyền World Cup 2018 của cư dân mạng, khá thú vị là không ít thành viên khẳng...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện World Cup 2022