Loạn thông tin “chất lạ” trong áo ngực

Ngày 8/11, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội công bố kết quả kiểm nghiệm “chất lạ” trong áo ngực phụ nữ. Theo đó, "chất lạ" không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo một số nhà khoa học, dung dịch này chứa chất có khả năng gây ung thư.

Từ "áo ngực không có chất độc hại"...

Theo kết luận của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, không tìm thấy các chất độc và có hại với sức khỏe con người.

Các mẫu áo ngực được gửi kiểm chứng là các mẫu tạm thu giữ tại đợt kiểm tra các gian hàng tại chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đào ngày 31/10, có nhãn hiệu Yalichun và Mengnaeroi.

Hôm nay, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết sau khi gửi mẫu sang Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã phân tích, đã có kết luận: Các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt trên 4 áo lót nữ mang nhãn hiệu và chữ Trung Quốc đều là nhựa PS (Polystyrene Composit). Hạt nhựa PS trong các túi dung dịch trên các áo lót đều không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Còn chất lạ là dung dịch không màu, không mùi, trong suốt trong các túi polyme dẻo là dầu khoáng (Mineral seal Oil), có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khỏe con người.

Loạn thông tin “chất lạ” trong áo ngực - 1

Áo ngực TQ có chứa dung dịch lạ

Dầu khoáng có loại tinh chế được phép sử dụng công nghệ sản xuất bao túi nilon, bao bì chứa thực phẩm, dầu massan không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tại một mẫu giám định khác là 4 chiếc áo ngực mang nhãn mác Mengnaeroi, bên trong mỗi chiếc áo có 2 túi dung dịch lỏng sánh, không mùi trong suốt, mỗi túi có 3 hạt tròn màu trắng và 4 chiếc áo có 4 vị trí có chất keo dính được dán phủ miếng polyetylen. Kết quả giám định miếng phủ polyetylen là miếng silicol, dùng dán ngoài không độc với người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hường xuyên trong thời gian dài, gây bí, không thoát nước, có thể là viêm lỗ chân lông, ngứa và viêm da.

... đến "chất lạ" trong áo ngực gây ung thư

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) xác định trong dung dịch "lạ" còn có chất polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH).

Theo PGS.TS Hà Thúc Huy, khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM giải thích: cũng như mineral oil, PAH có nguồn gốc từ dầu mỏ. Trong đó thành phần aromantic tạo thơm có tác dụng không tốt đối với cơ thể. Cần xác định PAH có trong túi áo ngực do lẫn trong dầu khoáng chưa được chưng cất sạch, hay được trộn vào và với hàm lượng bao nhiêu. Nếu chưa được chưng cất sạch thì rõ ràng chất này gây hại cho cơ thể. Trong trường hợp tiếp xúc lâu ngày với PAH có thể gây ung thư; người có da mẫn cảm với dung môi hữu cơ khi tiếp xúc vơi PAH sẽ gây dị ứng cho da.

Loạn thông tin “chất lạ” trong áo ngực - 2

Dung dịch và hạt nhựa được tìm thấy trong áo ngực có gây hại cho sức khỏe hay không vẫn còn là một câu hỏi

Có cùng nhận định, PGS.TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng TP.HCM khẳng định: PAH là chất độc có khả năng gây ung thư và có nguồn gốc từ dầu mỏ như dầu khoáng.

Dầu khoáng nếu chỉ chưng cất thì có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên khi được tinh chế thì độ độc giảm xuống, không có khả năng gây ung thư, hoặc nếu có thì chưa xác định được. Cần xác định PAH có trong dầu khoáng của áo ngực là chưng cất hay tinh chế. Và điều quan trọng hàm lượng của chúng bao nhiêu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương - Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Áo ngực chứa chất lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN