LHQ: Kim Jong-un xài sang gấp đôi cha mình

Thứ Tư, ngày 19/02/2014 15:21 PM (GMT+7)

Số tiền mua các mặt hàng xa xỉ của Kim Jong-un gấp đôi mức chi tiêu của cha mình, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay.

Ngày 18/2, Ủy ban Điều tra Nhân quyền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vượt xa người cha quá cố Kim Jong-il của mình trong khoản xài hàng xa xỉ.

Báo cáo của ủy ban này nêu rõ: “Số tiền chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ của Triều Tiên đã tăng tới 645,8 triệu USD vào năm 2012. Đây là một mức tăng đột biến từ mức bình quân 300 triệu USD một năm dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-il.”

Theo báo cáo trên, Kim Jong-un đã cho xây dựng một nhà hát riêng có khả năng chứa được 1000 người, đồng thời cho nhập khẩu nhiều chiếc xe Mercedes-Benz đắt tiền, các nhạc cụ cao cấp và hàng chục chiếc đàn piano.

LHQ: Kim Jong-un xài sang gấp đôi cha mình - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ủy ban Điều tra Nhân quyền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc dẫn lời một cựu quan chức nước này cho rằng Triều Tiên thu được nguồn ngoại tệ này từ hoạt động buôn bán rượu ở các quốc gia Hồi giáo và vận chuyển ngà voi từ châu Phi tới Trung Quốc.

Báo cáo chỉ ra: “Số ngoại tệ này được đưa vào ngân quỹ của nhà lãnh đạo tối cao để trang trải cho các khoản chi tiêu riêng của ông cùng gia đình và những người thân cận cũng như phục vụ cho các hoạt động nhạy cảm khác.”

Trong một chuyến thăm tới Triều Tiên, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman cũng tiết lộ rằng anh này đã từng nghỉ ngơi 7 ngày trên một hòn đảo riêng của Kim Jong-un với các hoạt động vui chơi tưng bừng như lướt sóng, cưỡi ngựa, và anh này cũng nhìn thấy nhiều chiếc du thuyền lớn đậu ở đó.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào trước các thông tin trên của Ủy ban Điều tra Nhân quyền Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo Chosun) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung