Liên Hợp Quốc dọa truy tố Kim Jong-un ra tòa

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 12:30 PM (GMT+7)

Việc truy tố Kim Jong-un ra Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ cần có sự chấp thuận của Trung Quốc, thành viên có quyền phủ quyết tại LHQ.

Ngày 17/2, một ủy ban của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông này có thể bị Tòa án Hình sự Quốc tế truy tố với các tội danh xử tử, tra tấn, hãm hiếp có hệ thống và nạn đói quy mô lớn.

Tuy nhiên, việc truy tố Kim Jong-un với các tội danh này sẽ phải nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc, đồng minh thân cận của Triều Tiên, đồng thời là thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ủy ban này của Liên Hợp Quốc đã đưa ra bản cáo trạng cáo buộc Triều Tiên giam giữ 120.000 người trong các trại giam và tổ chức bắt cóc nhiều công dân Triều Tiên, Nhật Bản và một số nước khác.

Liên Hợp Quốc dọa truy tố Kim Jong-un ra tòa - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Bản cáo trạng này được đưa ra sau cuộc điều tra do Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc khởi xướng, tuy nhiên Triều Tiên đã từ chối tham gia vào cuộc điều tra và coi đây là một “sản phẩm của việc chính trị hóa nhân quyền của EU và Nhật Bản theo chính sách thù địch của Mỹ”.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng bản cáo trạng này sẽ phần nào gây sức ép với Trung Quốc để nước này có biện pháp buộc Triều Tiên thay đổi cách hành xử với người dân của mình, tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố phản đối việc đưa vụ này ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng cần phải thiết lập cơ chế đối thoại mang tính xây dựng để giải quyết những bất đồng về nhân quyền dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.”

Ông Barry Pavel, Phó Chủ tịch Hội đồng Đại Tây Dương cho rằng lời cảnh báo trên của Liên Hợp Quốc “sẽ không được thực thi” trừ phi cộng đồng quốc tế quyết định đi đến cùng giống như những gì đã xảy ra với cựu Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic.

Năm 2010, Trung Quốc cũng đã phản đối việc áp đặt lệnh cấm vận quốc tế chống Triều Tiên sau khi tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị ngư lôi Triều Tiên đánh chìm, và pháo binh Triều Tiên nã đạn vào đảo Yeonpyeong khiến nhiều người Hàn Quốc thiệt mạng.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung