LHQ kết thúc sứ mệnh giám sát tại Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định không gia hạn thêm sứ mệnh quan sát viên của tổ chức này tại Syria mà thay vào đó bằng một văn phòng liên lạc dân sự.

Hôm qua (16/8), sau cuộc họp của Hội đồng bảo an (HĐBA), Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Gerard Araud thông báo các thành viên của HĐBA đã đồng ý với đề xuất của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon về việc thành lập một văn phòng liên lạc ở thủ đô Damascus, Syria để thay cho sứ mệnh giám sát hiện nay. Cơ quan mới này sẽ bao gồm một số cố vấn quân sự cho trưởng đại đại diện văn phòng liên lạc phụ trách các vấn đề quân sự cũng như dân sự và các bộ phận nhân quyền khác.

Quy mô chính xác của văn phòng liên lạc hiện vẫn chưa được quyết định nhưng sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với sứ mệnh giám sát hiện tại, Trưởng phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ Edmond Mulet cho biết.

Theo ông Mulet, chính phủ Syria đã chấp thuận với đề nghị này của LHQ.

LHQ kết thúc sứ mệnh giám sát tại Syria - 1

LHQ sẽ mở một văn phòng liên lạc dân sự tại Syria

Ông Mulet cũng bày tỏ hy vọng đặc phái viên chung mới của LHQ và Liên đoàn Ả Rập sẽ sớm được công bố. Người giữa chức danh này sẽ thay thế cho nguyên Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, người đã tuyên bố từ nhiệm vai trò đặc phái viên sau khi hết thời hạn vào ngày 31/8 tới đây.

Hiện tại đang có khoảng 101 quan sát viên quân sự và 72 nhân viên dân sự làm việc cho sứ mệnh giám sát của LHQ tại Syria. Quan sát viên cuối cùng sẽ rời khỏi đây vào ngày 24/8, nhưng các thành viên nhóm giám sát sẽ kết thúc mọi công việc sau ngày 19/8 khi nhiệm vụ của họ kết thúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN