Lật cầu Chu Va 6: Chưa có kết quả xử lý cuối cùng

Thứ Năm, ngày 03/04/2014 14:29 PM (GMT+7)

Sau gần 2 tháng cầu Chu Va 6, Lai Châu bị lật, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả xử lý cuối cùng.

  

Tại cuộc họp báo chiều qua (2/4), một số ý kiến tỏ ra khó hiểu về cách xử lý của cơ quan chức năng trong vụ lật cầu treo Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Vụ việc xảy ra đã khá lâu (một tháng rưỡi), nhưng có quan chức năng vẫn chưa có kết quả xử lý cuối cùng.

"Một cái ắc neo nhỏ như vậy mà gần 2 tháng, Bộ Công an chưa giám định xong?" - Báo chí đề nghị Bộ GTVT đánh giá về vấn đề này. Nếu chuyển "ắc neo" này sang cho Bộ GTVT, Bộ có đủ khả năng để giám định và có kết luận cụ thể hay không?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng, vừa qua, Chính phủ đã chính thức giao cho Bộ Công an chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc làm rõ vụ lật cầu.

Phần mình, Bộ GTVT cũng đã công bố nguyên nhân tai nạn là cầu được thi công không đúng kỹ thuật. Phần neo vỡ đã được gia công sai quy định, tiết diện bé hơn thiết kế. Kết quả này đã được chuyển sang công an. Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Lật cầu Chu Va 6: Chưa có kết quả xử lý cuối cùng - 1

Cây cầu đứt cách mặt suối gần 10m

Thứ trưởng Trường cũng nhấn mạnh, việc "giám định" là cơ quan công an đảm nhiệm. Bộ GTVT có thể phối hợp với Bộ Công an để giám định. Bộ GTVT có Viện Khoa học Công nghệ với các thiết bị đủ để đánh giá chất lượng vật liệu ắc neo.

Tuy nhiên, ông Trường cho rằng, Bộ Công an hoàn toàn có thể đánh giá độc lập.

"Đây là vấn đề liên quan đến tính mạng con người nên cần thời gian. Không thận trọng lại dễ oan sai. Chúng ta vẫn cần chờ cơ quan công an." - Ông Trường nhận định.

Như đã đưa tin, sáng 24/2, khi người dân bản Chu Va 6 đang tổ chức đám tang thì xảy ra vụ lật cầu. Vụ tai nạn làm 8 người chết và 38 người bị thương. Trả lời báo chí sau khi sự việc xảy ra, một số người cho rằng, cầu lật là do quá tải.

Tuy nhiên, gần 20 ngày sau (11/3), đoàn đám tang được "giải oan" khi Bộ GTVT chính thức có báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân sự cố lật cầu Chu Va 6. Theo đó, nguyên nhân chính vụ tai nạn là cầu bị làm sai kỹ thuật.

Cơ quan này cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan công an xem xét khởi tố vụ án. Nhưng từ đó đến nay, cơ quan công an vẫn chưa có phản hồi nào.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Lật cầu thảm khốc ở Lai Châu