Lão nhạc công “nhí” miền Tây

53 tuổi, cao vỏn vẹn không quá 1,3m, ông Võ Ngọc Hậu (Tư Hậu) vẫn miệt mài cần mẫn, lèo lái vực dậy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao...

Người đặc biệt

Mặc dù sở hữu chiều cao với thân hình hết sức là khiêm tốn không quá 1m30, trọng lượng cơ thể chỉ khoảng 24kg nhưng khả năng làm việc chuyên cần không biết mệt mỏi của ông Tư Hậu khiến nhiều người phải thầm kính nể (hiện ông đang công tác tại Nhà văn hóa phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Tôi cũng như nhiều người khác, thường gọi ông bằng danh xưng trìu mến là chú Tư Hậu.

Lão nhạc công “nhí” miền Tây - 1

Chú Võ Ngọc Hậu trong một lần thi đờn ca tài tử quận Bình Thủy đoạt giải.

Tôi được gặp chú Tư Hậu vào đêm trăng rằm Tết Trung thu năm 2012. Chú phụ trách âm thanh, ánh sáng để phục vụ cho các cháu thiếu nhi nghèo vui ca đón Tết Trung thu ở phường Trà Nóc. Trong đêm đó, tôi phát hiện ra một nhạc công “nhí” điều tiết âm thanh, ánh sáng hết sức tài ba, khi lại gần tiếp xúc thì mới vỡ lẽ rằng người nhạc công “nhí” này có tuổi đời đáng cha, chú mình.

Tiếp chuyện với chúng tôi trong khuôn viên Nhà văn hóa phường Trà Nóc, chú Tư Hậu cho biết: “Tôi là con thứ tư trong gia đình có đến 7 anh em (3 trai, 4 gái), cả nhà mọi người ai nấy chiều cao cũng đều phát triển bình thường. Nhà nghèo, cha mất sớm học đến hết lớp 7 thì tôi nghỉ học để đi làm thuê phụ giúp gia đình”.

Được biết, cơ duyên giúp chú Tư Hậu được nhận vào công tác văn hóa tại phường Trà Nóc là nhờ tài sửa điện vặt. “Ngày 1.2.1984, tôi được người bạn thân là anh Trần Văn Kích - Trưởng ban Văn hóa thông tin - thể thao phường Trà Nóc giới thiệu vào làm tại Nhà văn hóa công việc chính là chuyên trách kiểm tra hệ thống âm thanh loa của đài truyền thanh” - chú Tư Hậu nhớ lại.

Khi mới vào đảm nhận công việc, chàng “tí hon” Tư Hậu lủi thủi tủi thân, cảm thấy tự ti về chiều cao của mình. May nhờ người bạn thân Trần Văn Kích thường xuyên ở bên cạnh động viên, khuyên nhủ, Tư Hậu dần lấy lại được sự tự tin cần thiết.

Ngày ấy, do hệ thống âm thanh loa cũ kỹ, hư hỏng thường xuyên, anh cán bộ văn hóa Tư Hậu cứ một mình lủi thủi đạp xe đạp cọc cạch bắc thang trèo lên các trụ điện để sửa suốt ngày. “Lúc đầu, người dân chưa biết mình, thấy vóc dáng tôi nhỏ xíu, mặt mày “non choẹt” mà cứ leo trèo suốt ngày trên các trụ điện, nhiều người lớn cứ quở trách, lầm tưởng rằng mấy đứa con nít nó phá phách sợ điện giật nên la ó om sòm, quát mắng kêu xuống. Túng thế, tôi phải trèo xuống thanh minh thanh nga mình là cán bộ văn hóa phường đang đi sửa loa, do chiều cao bị “đèo”, từ đó mọi người mới vỡ lẽ” - chú Tư Hậu cười xòa nhớ lại kỷ niệm lúc tập tễnh vào nghề.

Lão nhạc công “nhí” miền Tây - 2

Chú Võ Ngọc Hậu đang biểu diễn tiết mục ca nhạc của mình.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hiện nay ông Tư Hậu tá túc luôn tại Nhà văn hóa phường Trà Nóc. Với đồng lương ít ỏi 1,7 triệu đồng/tháng kể cả tiền phụ cấp, sinh hoạt chi tiêu hàng ngày của ông hết sức dè dặt.

“Vua” điều chỉnh âm thanh

Ngoài năng khiếu sửa điện, anh cán bộ tí hon Tư Hậu còn có rất nhiều biệt tài khiến nhiều người phải thán phục, nào là: Chuyên chỉnh sửa, điều tiết âm thanh, ánh sáng cực kỳ tài ba, kiêm luôn cả vai trò đạo diễn, diễn viên trong tất cả các cuộc thi văn nghệ; khiếu ca hát rất hay, đặc biệt là mê ca cổ; đôi tay khéo léo trang trí, cắt dán mọi chương trình khánh tiết; ông bầu thi đấu thể thao của phường…

“Tất cả các biệt tài trên đều do bẩm sinh, hoàn toàn không qua một trường lớp nào. Để từng bước nâng cao tay nghề, tôi thường xuyên học thêm qua sách vở, báo đài. Hiện thời sở trường của tôi là ca cổ và điều tiết âm thanh văn nghệ, nếu tính trên địa bàn quận Bình Thủy thì khó có ai sánh bằng” – chú Tư Hậu nói với giọng đầy tự tin. Để minh chứng cho lời nói của mình, ông già “nhí” lôi ra hàng loạt hình ảnh kèm theo bằng khen, giải thưởng về thành tích hoạt động văn hóa, văn nghệ suốt hàng chục năm qua.

Lão nhạc công “nhí” miền Tây - 3

Công việc thường ngày của chú Tư Hậu.

Tuy vóc người nhỏ nhắn nhưng suốt mấy chục năm qua, chú Tư Hậu đảm đương cả một khối công việc hết sức đồ sộ. Suốt 29 năm qua, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chưa một lần bị kỷ luật, nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Một ngày làm việc của ông cán bộ văn hóa “nhí” bắt đầu từ tờ mờ sáng thức dậy chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật để đài truyền thanh kịp phát chương trình lúc 5 giờ sáng. Đài truyền thanh phát 3 khung giờ: 5 giờ sáng, 11 giờ trưa và 17 giờ chiều thì lúc nào Tư Hậu cũng có mặt để phụ trách khâu kỹ thuật.

Những lúc phát thanh viên bị bệnh hoặc xin nghỉ thì ông sẵn sàng kiêm luôn vai trò phát thanh viên. Hiện nay, chú còn phụ trách luôn với vai trò kỹ thuật điều tiết máy tăng âm để truyền thanh với công suất lên đến 1.200W; quản lý đường dây truyền tải dài khoảng 14.000m phủ khắp 4 khu vực với 42 loa trên toàn địa bàn phường Trà Nóc.

Ngoài công việc chuyên môn ra, mỗi ngày chú Tư Hậu đọc rất nhiều báo để nắm bắt kịp thời thông tin, thời sự nhằm truyền tải đến với người dân địa phương.

Ông Tăng Giang Sơn – Phó Chủ tịch phường Trà Nóc cho biết: “Chú Tư Hậu là một tấm gương đáng để con cháu nỗ lực noi theo, đặc biệt là trong công việc. Mặc dù chú đã luống tuổi, vóc người nhỏ nhắn nhưng mấy chục năm qua hầu như công việc nào được giao chú cũng đều hoàn thành xuất sắc”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Khánh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN