Lao động bị mất việc, giảm việc làm được hỗ trợ 1-3 triệu đồng

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Người lao động bị giảm việc, ngừng việc, mất việc từ ngày 1/10/2022 đến 31/3/2023 sẽ được nhận hỗ trợ 1-3 triệu đồng từ kinh phí công đoàn.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa ban hành nghị quyết về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Lao động bị mất việc, giảm việc làm được hỗ trợ 1-3 triệu đồng - 1

Hỗ trợ lao động bị giảm việc, mất việc làm từ 1-3 triệu đồng/người

Theo đó, nghị quyết nêu rõ nhóm đối tượng được hỗ trợ, gồm.

Nhóm một, là người lao động là đoàn viên công đoàn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị giảm thời gian làm việc hàng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng (trừ trường hợp giảm thời gian làm thêm giờ) hoặc bị ngừng việc từ 14 ngày trở lên, có thu nhập của một tháng bất kỳ bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Nhóm hai, là người lao động là đoàn viên công đoàn có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên (trừ trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì lý do cá nhân), tính từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời điểm trên được hỗ trợ 2 triệu đồng/người.

Nhóm ba, là người lao động là đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 31/3/2023 (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bị xử lý kỷ luật sa thải, thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng) nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ 3 triệu đồng/người.

Trường hợp, người lao động không là đoàn viên công đoàn được hưởng mức hỗ trợ bằng 70% so với mức hỗ trợ đối với người lao động là đoàn viên công đoàn.

Trường hợp không phải đoàn viên công đoàn nhưng là lao động nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, lao động nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) thì được hưởng mức hỗ trợ như đoàn viên công đoàn.

Nguồn: https://tienphong.vn/lao-dong-bi-mat-viec-giam-viec-lam-duoc-ho-tro-1-3-trieu-dong-post1503872.t...

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ kịp thời người lao động bị mất việc làm

Thủ tướng yêu cầu nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, chi trả lương, thưởng cho người lao động của doanh nghiệp và đời sống người lao động, nhất là người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Kiên (Tiền Phong)
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung