"Lãnh đạo quận phải vào nơi phong tỏa để thấy bà con như thế nào"

Thứ Tư, ngày 28/07/2021 16:00 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM đến kiểm tra công tác cải tạo Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) thành điểm cách ly với sức chứa khoảng 500 giường.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Sáng ngày 28-7, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác thiết lập thêm điểm cách ly tập trung ở Trường THCS Hoàng Hoa Thám ở số 135 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Tân Bình.

Bí thư, chủ tịch phải xuống tận nơi phong tỏa

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư cũng yêu cầu lãnh đạo quận Tân Bình cần đặc biệt chăm lo cho các trường hợp khó khăn. “Phải trực tiếp đến tận nhà người ta. Đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch phải xuống tận nơi phong tỏa, đi vào đó để thấy bà con như thế nào” – ông Nguyễn Hồ Hải nói.

Ông Hải yêu cầu quận ủy, UBND quận Tân Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan thiết lập trung tâm cách ly đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

"Lãnh đạo quận phải vào nơi phong tỏa để thấy bà con như thế nào" - 1

Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra công tác sửa chữa, cải tạo Trường THCS Hoàng Hoa Thám thành nơi cách ly tập trung. Ảnh: NT

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, ông Hải nói: “Phải xác định được thời điểm sẽ đưa đủ 1000 giường vô cho việc tiếp nhận điều trị F0. Bên cạnh đó là quy trình hướng dẫn để một số F0 tự chăm sóc tại nhà, thăm khám người ta như thế nào. Quan trọng nhất là khi họ có triệu chứng thì phản ứng của đội ngũ y bác sĩ của mình làm sao cho kịp thời”.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Tân Bình chuẩn bị sẵn các kịch bản về thời gian thăm khám; cơ chế thông tin từ người dân đến cơ quan y tế cũng như khâu giao thông, vận chuyển bệnh.

"Lãnh đạo quận phải vào nơi phong tỏa để thấy bà con như thế nào" - 2

Phó Bí thư yêu cầu quận Tân Bình báo cáo công tác chuẩn bị, sắp xếp để các phòng học thành nơi cách ly, chữa trị. Ảnh: NT

“Với xe taxi để phục vụ vận chuyển thì mình bố trí theo cụm phường để thứ nhất là nhanh, thứ hai là bà con họ an tâm về việc mình chủ động” – ông nói.

Riêng tại khu vực cách ly tập trung được thiết lập ở Trường THCS Hoàng Hoa Thám, Phó Bí Thư yêu cầu phải có quy trình để xem xét, kiểm tra mức độ chuyển bệnh của người đang được cách ly để xử lý kịp thời. Đặc biệt là phương án khi Bệnh viện quận Tân Bình bị quá tải. Với trường hợp này, ông Hải cân nhắc: Quận Tân Bình phải làm sao để phối hợp với Sở Y tế để đảm bảo công tác cách ly, chăm sóc cho người dân.

Qua đặc thù và số dân của quận Tân Bình, Phó Bí thư cũng yêu cầu xây dựng quy trình sửa chữa, bố trí và nâng cấp ở các điểm cách ly trên địa bàn quận Tân Bình đảm bảo hơn 1000 giường chăm sóc.

Bên cạnh đó, với các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn quận thì phải triệt để giãn cách, giữ nghiêm để tránh lây lan dịch bệnh.

"Lãnh đạo quận phải vào nơi phong tỏa để thấy bà con như thế nào" - 3

Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải cũng vào nơi đang cách ly, điều trị cho các ca F0 ở Trung tâm triển lãm quận Tân Bình để thăm hỏi người dân ở đây. Ảnh: NT

Phó Bí thư cũng yêu cầu lãnh đạo quận Tân Bình cần đặc biệt chăm lo cho các trường hợp khó khăn. “Phải trực tiếp đến tận nhà người ta. Đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch phải xuống tận nơi phong tỏa, đi vào đó để thấy bà con như thế nào” – ông Hải nói.

Riêng tại các nơi cách ly tập trung, Phó bí thư yêu cầu đảm bảo công tác hậu cần, từ suất cơm đến vấn đề vệ sinh môi trường để nâng cao thể trạng của người dân đang được điều trị.

“Cái này rất quan trọng, nếu mình không làm chu đáo thì bệnh người ta không nặng mà vào đây một thời gian nặng lên là lỗi do mình. Phải kết hợp điều trị đông tây y để nâng thể trạng người bệnh lên” – ông tiếp.

Phó Bí Thư Thành ủy TP.HCM sau đó đến tận từng phòng học tại trường THCS Hoàng Hoa Thám để kiểm tra. Ông yêu cầu: “Thời gian không còn, mỗi một ngày, một khắc là cả một sự chạy đua để làm thế nào đó trong lúc người dân khó khăn nhất, đang gồng mình với giãn cách thì chúng ta phải xử lý tốt các tình huống”.

Vào khu điều trị, động viên ca F0

Ngay sau đó, Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải cũng đến Khu cách ly tập trung ở Trung tâm triển lãm quận Tân Bình. Nơi này hiện đang điều trị cho 225 ca bệnh F0.

Phó Bí thư sau đó mặc đồ bảo hộ, vào bên trong gặp nhiều ca bệnh F0 để hỏi han, động viên. Trước đó, khoảng 40 ca bệnh chuyển nặng, chuyển nhẹ hoặc xét nghiệm âm tính đã chuyển đi cách ly tại nhà hay chuyển lên Bệnh viện quận Tân Bình và bệnh viện khác theo yêu cầu.

"Lãnh đạo quận phải vào nơi phong tỏa để thấy bà con như thế nào" - 4

Hiện Trung tâm triển lãm quận Tân Bình đang điều trị cho nhiều ca F0. Ảnh: NT

Trò chuyện với chị Đỗ Thị Hiền (ngụ phường 3, quận Tân Bình) đang ngồi cùng với con gái tám tuổi, Phó Bí thư hỏi thăm thì chị Hiền cho biết gia đình năm thành viên đều là F0 và được điều trị tại đây.

“Gia đình tôi có hai vợ chồng và ba người con, tất cả đều F0. Sau khi điều trị thì ba cha con đã được về nhà. Tôi và con gái hiện sức khỏe bình thường, hi vọng sớm khỏi bệnh để trở về nhà” – chị Hiền nói.

Phó Bí thư sau đó hỏi han về công tác chăm sóc, ăn uống tại khu cách ly thì chị Hiền tiếp: “Chúng tôi mỗi ngày đều được phát ba phần cơm cho ba bữa, món ăn đầy đủ dưỡng chất. Thời gian bị bệnh rất lo lắng nhưng giờ đã đỡ rồi. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sỹ”.

"Lãnh đạo quận phải vào nơi phong tỏa để thấy bà con như thế nào" - 5

Chị Đỗ Thị Hiền (ngụ phường 3, quận Tân Bình; bên trái) cho biết hiện sức khỏe đã ổn định sau khi được điều trị tại đây và gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ. Ảnh: NT

Ông Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình cho biết hiện trên địa bàn có tất cả ba điểm cách ly tập trung với số giường hiện tại như ở Trung tâm triển lãm thì khoảng 200 giường và có thể ngay lập tức nâng lên từ 500 đến 600 giường.

Theo lãnh đạo quận Tân Bình, tính đến chiều ngày 28-7, sau công tác chuẩn bị thì ở Trường THCS Hoàng Hoa Thám sẽ sắp xếp, chuẩn bị đủ cho khoảng 500 giường.

“Hiện nay cách ly tập trung làm hai khu, Trung tâm triển lãm là khu vực thứ ba để bổ sung vào chuỗi ba khu cách ly tập trung trên địa bàn quận. Cũng trên tinh thần chủ động năm tại chỗ để theo hướng các trường hợp F0 có triệu chứng hoặc các điều kiện quản lý bước đầu ở nhà không ổn thì mình đưa vào đây” – ông Hà nói. xanh của mình. Điều này sát với tình hình thực tế và hạn chế khó khăn của người dân” – ông Hà cho biết.

Quận Tân Bình có trên 450 điểm “vùng xanh”

Trao đổi với PLO, ông Lê Hoàng Hà, Bí Thư Quận ủy quận Tân Bình cho biết, hiện tại trên địa bàn phần lớn F1 đều được cách ly tại nhà. Trong ngày 27-7 đưa về theo đúng quy trình khoảng 70 người F0 để điều trị tiếp sau khi điều trị bước đầu ở các khu tập trung.

Ông Hà cho biết, với những người này khi về thì tại phường thành lập các tổ và y tế phường sẽ chủ động trong việc chăm sóc y tế, Mặt trận tổ quốc của phường thì trực tiếp kết nối để chăm sóc về hậu cần.

"Lãnh đạo quận phải vào nơi phong tỏa để thấy bà con như thế nào" - 6

Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải cũng động viên những người đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm triển lãm quận Tân Bình. Ảnh: NT

Lãnh đạo quận Tân Bình cũng thông tin, hiện mỗi khu phố, liên tổ dân phố đã được triển khai là mỗi nơi đều có một vùng an toàn (vùng xanh – PV).

“Trên chủ trương của quận thì khu phố cũng như bà con đều chủ động ngăn các đường chính rẽ vào khu vực dân cư trên tất cả các tuyến đường chính chạy qua địa bàn như Cộng Hòa, Trường Chinh…. Và trong các khu này đều có điểm này đều có nơi cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm” -ông Hà thông tin.

Theo đó, ngay ở ranh giới người dân tự rào chắn sẽ có điểm để tiếp nhận hàng hóa. Người dân nào có hàng hóa thì lực lượng của phường hoặc tổ COVID cộng đồng sẽ điều tiết, gọi ra nhận.

“Điều này, hạn chế tuyệt đối được người ngoài khu dân cư vào bên trong khu dân cư” – ông Hà nói.

Lãnh đạo Quận ủy quận Tân Bình cũng cho biết hiện tại có trên 450 điểm được người dân tự ngăn, khoanh thành liên tổ dân phố, khu phố để thành từng vùng kiểu tự quản nhằm chống dịch hiệu quả.

“Hiện tại gần như các khu phố đều đã khoanh vùng xanh này rồi. Như vậy có thể thấy là đã chuyển từ quan điểm Nhà nước căng dây phong tỏa các khu phong tỏa thì nay thành khu dân cư, người dân tự căng dây để bảo vệ vùng

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/lanh-dao-quan-phai-vao-noi-phong-toa-de-thay-ba-con-nhu-the-nao-1004260.h...

Ông bố chở bình oxy cứu con: ”Cộng đồng đã không bỏ quên chúng tôi”

Anh Lê Đình Vân, ông bố ra đường sau 18 giờ, chở bình oxy cứu con, xúc động: “Cảm ơn cộng đồng đã không bỏ quên chúng...

Theo NGUYỄN TÂN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung